AmoLED là gì? Màn hình AmoLED được ứng dụng như thế nào?

AmoLED là công nghệ hiển thị màn hình được ứng dụng nhiều và rộng rãi trên các dòng sản phẩm smartphone hiện nay. Đây là một trong những công nghệ hiển thị được đánh giá là tối ưu nhất hiện tại cho các dòng điện thoại trên thị trường. Cùng LEDMofan tìm hiểu về dòng màn hình này qua bài viết sau.

AMOLED là gì?

AmoLED là công nghệ LED phát quang hữu cơ ma trận động được cải tiến, phát triển từ màn hình OLED. AmoLED viết tắt từ cụm từ Active Matrix Organic Light Emitting Diode – Là một trong những sự đột phá, bước nhảy vọt của công nghệ hiển thị trên màn hình thiết bị di động vào những năm 2008. 

amoled la gi
Công nghệ AmoLED là gì?

Chúng ta có thể bắt gặp bất cứ các thiết bị di động nào như điện thoại, máy tính bảng hay máy nghe nhạc và cả máy ảnh kỹ thuật số hay đồng hồ thông minh,…Tất cả đều được ứng dụng màn hình hiển thị sử dụng công nghệ AmoLED. Công nghệ AmoLED được đánh giá rất cao nhờ khả năng hiển thị và hiệu quả hoạt động thực tế.

Màn hình AmoLED là gì?

Màn hình AmoLED là màn hình LED được ứng dụng công nghệ AmoLED trong hiển thị. Dòng màn hình này chứa các hợp chất hữu cơ, kết hợp cùng với ma trận chủ động để trực tiếp tạo ra hình ảnh rõ nét, chân thực hơn dựa theo sắp xếp của ma trận Pentile – Sản phẩm được phát triển bởi Samsung.

Sự bố trí của ma trận Pentile sẽ giúp đèn LED sáng nhờ dòng điện mà không cần sự trợ sáng đến từ ánh sáng của đèn nền. Điều này sẽ giúp tiết kiệm không gian lắp đặt của linh kiện, giảm thiểu được điện năng tiêu thụ và khiến độ dày của các thiết bị di động mỏng và nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Cấu tạo của màn hình AmoLED

Màn hình AmoLED sử dụng các Pixel OLED gắn trực tiếp trên một tấm Film bán dẫn TFT mỏng. Mục đích của việc này là tạo thành một ma trận Pixel, cho phép hiển thị tín hiệu dưới tác động của dòng điện với khả năng tạo ra hàng loại các công tắc để kiểm soát các điểm ảnh.

cau tao cua man hinh amoled
Cấu tạo của màn hình AmoLED so với màn hình LCD

Bên cạnh đó, các tấm nền AmoLED được sắp xếp theo các điểm ảnh với thứ tự là R – G – B – G nên có một nhược điểm nhỏ mà người dùng rất không thích đó là việc bị ám xanh. Tuy nhiên, đều này đã được cải thiện nhờ kiểu sắp xếp theo mô hình kim cương, giúp thu nhỏ điểm ảnh G – Xanh lá và xếp nó xen kẽ giữa các điểm ảnh còn lại, cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng.

Màn hình AmoLED có kích thước mỏng hơn các dòng màn hình khác nhờ những cấu tạo đơn giản của mình, đây là lựa chọn hàng đầu cho màn hình hiển thị trên các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng,…

Đặc điểm chung của màn hình sử dụng công nghệ AmoLED

Dưới đây là một số ưu nhược điểm trên các dòng màn hình hiển thị AmoLED mà LEDMofan nghĩ người tiêu dùng nên nắm được.

dac diem cua man hinh amoled
Đặc điểm chung của màn hình AmoLED

1. Ưu điểm

 • Cấu tạo đơn giản – Đây là một trong những ưu điểm đặc biệt của màn hình AmoLED khi có cấu tạo đơn giản và rất mỏng, chỉ gồm 04 lớp là: Cửa sổ, màng phân cực POL, Encap, bảng nối đa năng.
 • Màu sắc hiển thị rõ nét, chân thực.
 • Góc nhìn rộng và khả năng tái tạo gam màu có phần nhỉnh hơn so với màn hình LCD.
 • Khả năng tiết kiệm pin lên đến 50% nhờ sử dụng dòng diện kết hợp với phân tử hóa học phát quang.
 • Khả năng chịu lực vật lý tốt hơn
 • Cho hình ảnh với độ tương phản cao, khả năng hiển thị chi tiết với chiều sâu tốt hơn.
 • Độ sáng tốt, khả năng hiển thị đủ dưới điều kiện ánh sáng xấu.
 • Hoạt động theo nguyên lý LED RGB – Cho khả năng hiển thị màu sắc lên đến hàng tỷ màu.

2. Nhược điểm

 • Khả năng hiển thị không quá tốt nếu chịu tác động từ ánh sáng mặt trời hay nguồn sáng bên ngoài.
 • Chi phí sản xuất cao kéo theo giá thành sản phẩm cuối cùng cao.
 • Tuổi thọ không quá cao so với các dòng màn hình khác.

Dòng sản phẩm nào nên được trang bị màn hình AmoLED?

Như đã nói ở trên, màn hình sử dụng công nghệ AmoLED có giá thành khá cao và điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc ứng dụng của nó. Thường thì màn hình AmoLED sẽ được tích hợp trên các dòng điện thoại cao cấp, máy nghe nhạc kỹ thuật số, máy ảnh kỹ thuật số.

Vừa rồi là một số thông tin về màn hình AmoLED – Dòng màn hình hiển thị sử dụng công nghệ hiện đại với hiệu quả trong ứng dụng cao. Tuy nhiên, mỗi dòng màn hình sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, lựa chọn dòng màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ tốt hơn nhiều so với việc chọn màn hình hiện đại nhưng đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.