10+ dòng màn hình hiển thị phổ biến

Các dòng màn hình hiển thị, màn hình TV hiện nay rất phổ biến trên thị trường về mẫu mã, thiết kế và công nghệ sử dụng. Cùng LEDMofan tìm hiểu về 10+ dòng màn hình hiển thị phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất hiện nay qua bài viết sau.

man hinh hien thi la gi
Màn hình hiển thị là gì?

Màn hình hiển thị Super AMOLED

Màn hình Super AMOLED là công nghệ hiển thị được phát triển từ dòng màn hình AMOLED. Điểm khác biệt là màn hình Super AMOLED sử dụng công nghệ cảm ứng. Ngoài ra, màn hình Super AMOLED còn loại bỏ đi lớp kính cảm ứng bên ngoài lớp hiển thị và tích hợp sẵn các phần tử cảm ứng trên chính màn hình hiển thị. Nhờ đó mà dòng màn hình này được đánh giá là có chất lượng tốt nhất hiện nay.

man hinh super amoled
Màn hình Super AMOLED

Màn hình hiển thị AMOLED

Màn hình AMOLED sử dụng công nghệ Pixel OLED gắn trên tấm film bán dẫn TFT mỏng và tạo nên một ma trận pixel với khả năng hiển thị dưới sự tác động của dòng Electron.

Hình ảnh của màn hình AMOLED có độ tương phản cao, độ chi tiết và chiều sâu của hình ảnh cũng được nâng cao và cải thiện đáng kể so với các dòng màn hình khác. Khả năng hoạt động dưới điều kiện ánh sáng trực tiếp cũng ở mức tốt. Độ bền và khả năng tiết kiệm điện năng cũng được đánh giá cao ở mức 50 – 70% so với các dòng màn hình khác.

Màn hình TV Laser

Màn hình TV Laser là dòng màn hình có thể thay thế hoàn toàn màn hình LCD, LCoS và máy chiếu truyền thống. Đây là các dòng màn hình hiển thị cần có nguồn sáng bên ngoài để sử dụng. Màn hình Laser có thể thay thế các nguồn sáng này mà điện năng tiêu thụ chỉ bằng ⅔ so với các dòng màn hình kể trên. Trọng lượng và độ mỏng cũng giảm đi đáng kể.

Chất lượng hình ảnh hiển thị được gần như tất cả các màu mà mắt thường nhìn thấy được.

 Tuy nhiên, các dòng TV Laser bị đánh giá là có thể gây hại cho mắt, cần phải trang bị các bộ lọc khuếch tán ánh sáng để giảm nguy cơ tác động đến người xem.

Màn hình hiển thị LCoS

Màn hình LCoS là màn hình tinh thể lỏng Silicon được ứng dụng nhiều trên các dòng máy chiếu. Khác với các dòng LCD khác, dùng chip truyền ánh sáng qua tinh thể lỏng, LCoS sẽ truyền trực tiếp tinh thể lỏng lên bề mặt của chip.

Về đánh giá chung thì đây là dòng màn hình có chất lượng hình ảnh sắc nét hơn màn hình LCD và Plasma, tiềm năng phát triển cũng lớn hơn. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất cũng ở mức khá ổn so với giá thành cuối của sản phẩm.

Màn hình hiển thị SED 

Màn hình SED hay công nghệ SED – Surface-conduction Electron-emitter Display là công nghệ màn hình hiển thị có đặc điểm giống với màn hình CRT. Điểm khác biệt nằm ở chỗ thay vì sử dụng ống Cathode cồng kềnh, SED sử dụng bộ truyền Electron nhỏ gắn phía sau mỗi điểm ảnh. Nhờ đó, màn hình SED có thể mỏng hơn cả màn hình LCD và màn hình Plasma nhưng vẫn sở hữu góc nhìn rộng với độ tương phản tốt.

man hinh hien thi sed
Màn hình hiển thị SED

Màn hình OLED

Màn hình OLED hay còn được gọi là LEP –  Light Emitting Polymer hoặc OEL Organic Electro-Luminescence là dòng màn hình sở hữu hợp chất hữu cơ để tạo ánh sáng khi tương tác với dòng điện. Hợp chất này được thiết kế in theo hàng ngang và dọc bên trên một lớp polymer và tạo thành ma trận pixel với màu sắc đa dạng.

Màn hình OLED có khả năng tự tạo ra nguồn sáng nên không cần phụ thuộc vào đèn nền như các dòng màn hình LCD. Điều này mang lại khả năng tiết kiệm đến 40% điện năng tiêu thụ, độ mỏng và độ phân giải cũng được nâng cấp hơn rất nhiều.

Màn hình LED

Màn hình LED là dòng màn hình sử dụng công nghệ LED với nguồn sáng trực tiếp là các bóng LED nhỏ được gắn trên các module LED và bố trí theo các cụm điểm ảnh Ngang – Dọc.

>>> Xem thêm: TV LED hiển thị hình ảnh chất lượng cao

Màn hình LED mang lại khả năng hiển thị ở không gian rộng với việc có thể dễ dàng điều chỉnh độ tương phản nhờ tắt, bật các bóng LED ở những vị trí cần thiết. Ưu điểm nổi bật nhất của màn hình LED chính là khả năng tiết kiệm điện năng, tuổi thọ bền và có thể phục vụ ở cả môi trường trong nhà và ngoài trời.

Màn hình Plasma

Màn hình Plasma là màn hình với lớp kính dày để bảo vệ, hạn chế các tác động xấu đến mắt của người xem. Tấm nền của Plasma được sản xuất với cỡ trên 37 inch kẹp giữa các hỗn hợp khí xenon và neon. Màn hình Plasma có thể tạo hình ảnh chân thực với góc nhìn rộng, chiều sâu hơn về vùng tối của màn hình.

man hinh plasma
Màn hình Plasma

Nhược điểm của màn hình Plasma là có lượng điện năng tiêu thụ lớn.

Màn hình LCD

Màn hình LCD là dòng màn hình tinh thể lỏng được ghép giữa các tấm thủy tinh nền với khả năng thay đổi tính chất khi có dòng điện chạy qua.

Màn hình LCD có độ tương phản thấp hơn màn hình CRT, thời gian phản hồi chậm hơn màn hình Plasma và bị hạn chế về góc nhìn, hay gặp lỗi điểm ảnh. Tuy nhiên, với những dòng màn hình LCD cao cấp, các nhược điểm này gần như được loại bỏ triệt để.

Màn hình CRT

Màn hình CRT sử dụng công nghệ huỳnh quang và súng bắt tia cathode để tác động vào màn chắn phốt pho, kích thích điểm ảnh tạo sự phản xạ ánh sáng. Đây là dòng màn hình có tuổi đời lâu nhất và có nhược điểm cồng kềnh về thiết kế, tiêu tốn điện năng và không gian đặt.

Vừa rồi là 10+ dòng màn hình hiển thị phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay được LEDMofan tổng hợp. Đặc điểm của mỗi dòng màn hình là khác nhau, chính vì thế nên mục đích sử dụng và ưu điểm cũng có thể thay đổi trong từng trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.