Màn Hình Tinh Thể Lỏng Hoạt Động Như Thế Nào?

anh man hinh tinh the long

Màn hình tinh thể lỏng là một trong những dòng màn hình được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiển thị như chế tạo TV, màn hình laptop, màn hình máy tính,…Vậy dòng màn hình tinh thể lỏng có những ưu điểm gì đáng để sử dụng? Cùng LEDMofan tìm hiểu qua bài viết sau.

man hinh tinh the long

Màn hình tinh thể lỏng là gì?

Màn hình tinh thể lỏng là màn hình LCD hay còn được gọi là Liquid Crystal Display. Đây là dòng màn hình hiển thị được kết hợp của hai trạng thái vật chất là Lỏng – Rắn. Hai trạng thái này được duy trì cân bằng với kết hợp thêm các yếu tố công nghệ để cho hình ảnh hiển thị trên màn hình ở mức chất lượng rất tốt.

Điểm khác biệt của màn hình tinh thể lỏng là có điện năng tiêu thụ thấp, có thể so sánh ngang bằng với dòng màn hình LED. Điều này giúp màn hình tinh thể lỏng có thể tương thích với mạch Logic tích hợp MOS, cho chi phí sản xuất thấp, độ tương phản cao.

>>> Xem thêm: Điều gì khiến màn hình CRT trở nên lạc hậu?

Tuy nhiên, nhược điểm của dòng màn hình này là cần có sự bổ sung về nguồn sáng – Từ đó chúng ta có sự xuất hiện của dòng màn hình LED Backlit LCD. Bên cạnh đó là phạm vi hoạt động giới hạn ở góc nhìn từ 0° cho đến 60°, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người xem.

Cấu tạo của màn hình tinh thể lỏng

Màn hình tinh thể lỏng có cấu tạo khá nhỏ gọn, bao gồm:

  • Lớp tinh thể mỏng khoảng 10um
  • Hai tấm thủy tinh – Tế bào truyền
  • Một số linh kiện điện tử khác

Màn hình tinh thể lỏng được cấu tạo với lớp tinh thể lỏng mỏng, đặt giữa hai tấm thủy tinh với điện cực trong suốt, lắng đọng bên mặt trong của chúng. Các tấm kính trong suốt này được gọi là tế bào truyền, một mặt trong suốt và một mặt được phủ  thêm một lớp phản chiếu.

cau tao cua man hinh tinh the long
Cấu tạo của màn hình tinh thể lỏng

Trên thực tế, màn hình tinh thể lỏng không tự phát sáng mà phải phụ thuộc vào sự chiếu sáng từ một nguồn sáng khác được tích hợp bên trong.

Đặc điểm vật lý của màn hình tinh thể lỏng

  • Cấu tạo cơ bản của màn hình tinh thể lỏng được kiểm soát bằng tương tác với dòng điện sử dụng.
  • Ánh sáng được sử dụng trên màn hình tinh thể lỏng có thể bị phân cực
  • Các tinh thể lỏng có khả năng truyền và thay đổi ánh sáng phân cực
  • Có những chất trong suốt có khả năng dẫn điện.

Màn hình tinh thể lỏng hoạt động như thế nào?

Một màn tinh thể lỏng hoàn chỉnh cần có hai mảnh thủy tinh được phân cực. Kính không có màng phân cực sẽ được cọ xát bằng một loại polymer đặc biệt. Điều này sẽ tạo ra các rãnh siêu nhỏ trên bề mặt của chúng, các rãnh này sẽ nằm cùng hướng với màng phân cực và làm cho các lớp phân tử thẳng hàng với hướng của bộ lọc.

Các lớp phủ tinh thể lỏng nactic sẽ được phủ lên một trong các bộ lọc. Khi có ánh sáng tiếp xúc với chất tinh thể lỏng, nó sẽ rung động cùng với góc của lớp phân tử cuối cùng. Ánh sáng chỉ được phép ra vào khi bộ lọc thủy tinh phân cực thứ hai thay đổi giống với lớp cuối cùng.

man hinh tinh the long hoat dong nhu the nao
Màn hình tinh thể lỏng hoạt động như thế nào?

Đặc điểm của cấu tạo màn tinh thể lỏng là các phân tử tinh thể lỏng khi cho một dòng điện đi qua sẽ có xu hướng chống xoắn, tạo sự thay đổi hướng của ánh sáng đi qua và khiến góc của bộ lọc phân cực hàng đầu thay đổi. Điều này sẽ tạo ra sự tương phản về các phần sáng và tối khi hình ảnh được hiển thị sau cùng.

Gương phản chiếu của màn hình sẽ được đặt ở phía sau, tiếp theo là một mặt phẳng phân cực làm từ Oxit thiếc – Indi được đặt ở trên và phía dưới là một màng phân cực. Các phần còn lại sẽ được bao phủ bởi một điện cực chung và chúng sẽ phủ thêm một lớp tinh thể lỏng nữa. Các màng thủy tinh khác với mặt điện cực hình chữ nhật ở phía dưới và góc trên cùng là một màng phân cực khác.

Các màng phân cực này sẽ được giữ đúng góc đến ánh sáng đi qua mặt trước của màn hình sẽ bị phản chiếu lại khi không có dòng điện. Các điện cực sẽ được kết nối với pin, dòng điện từ các điện cực sẽ khiến các tinh thể lỏng có khả năng chặn ánh sáng đi qua.

Màn hình tinh thể lỏng hiển thị màu sắc như thế nào?

Màn hình tinh thể lỏng hiển thị màu sắc nhờ có các điểm ảnh tương tác với các bộ lọc màu RGB. Màn hình sẽ được kết nối với lượng lớn các Transistor giúp tạo ra các điểm ảnh với màu sắc được pha trộn của các bộ lọc màu với điểm ảnh. Từ đó, hình ảnh với màu sắc tươi sáng sẽ được hiển thị phản chiếu lại trên màn hình.

Vừa rồi là một số thông tin cơ bản về màn hình tinh thể lỏng – Dòng màn hình hiển thị với cấu tạo đơn giản nhưng lại cho thiết kế sang trọng với hiệu quả trình chiếu hình ảnh chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.