Chip LED là gì? Có những loại chip LED nào?

chip led la gi

Module LED, màn hình LED, hay bóng LED…là những danh từ chắc cũng không quá xa lạ đối với mọi người. Sự xuất hiện của bóng LED được coi là cuộc cách mạng đối với công nghệ hiển thị.

>>> Tìm hiều thêm: LED là gì?

Nhưng để những sản phẩm cấu tạo từ bóng LED hoạt được được một cách trơn tru thì cần có sự xuất hiện của Chip LED. Vậy chip LED là gì? Có những loại chip LED nào ? Hãy cùng LEDMofan tìm hiểu về những khái niệm này qua bài viết dưới đây.

Chip LED là gì?

Chip LED, có thể hiểu đơn giản là một diot. Diot này sẽ chứa bên trong một chip bán dẫn được pha các tạp chất để có thể tạo ra một tiếp giáp P(Chứa lỗ trống) – N(Chứa điện tử).

Khái quát hơn thì có thể hiểu chip LED chính là “trái tim: của bóng đèn LED. Chip LED sẽ đảm bảo cho bóng đèn LED có nguồn sáng ổn định, chất lượng hơn.

Cấu tạo của chip LED

Chip LED có cấu tạo khá phức tạp gồm 5 bộ phận chính là: giá đỡ, chip, keo, dây dẫn điện, bột huỳnh quang.

vi tri cua chip led trong bong led
Vị trí của chip LED trong bóng LED
  • Giá đỡ: Là phần để cố định chip. Đây cũng là phần có tác dụng tản nhiệt cho chip
  • Chip: Có tác dụng phát sáng, tùy mục đích, cấu tạo của các chất bán dẫn, sẽ cho ra đèn LED với những ánh sáng có màu khác nhau
  • Keo: Cũng có công dụng tản nhiệt cho chip giống như giá đỡ. Hiện có rất nhiều loại keo nhưng nổi bật nhất là keo nhựa Epoxy và keo nhựa Silica.
  • Dây dẫn điện: Là thành phần nối từ các cự của chân bóng LED cho đến chip. Dây dẫn điện thường được sử dụng là dây dẫn vàng 0,999. Người ta sử dụng vàng làm dây dẫn bởi vàng là kim loại có khả năng dẫn điện rất tốt với độ bền cao.
  • Bột huỳnh quang: Là hợp chất bán dẫn vô cơ sẽ trực tiếp tạo ra màu sắc cho ánh sáng của bóng LED

Có những loại chip LED nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chip LED như: SMD, Highpower, COB, DIP, COG, MCOB. Trong các loại chip LED này, phổ biến và được sử dụng nhiều hơn cả là các loại DIP, SMD COB.

1. Chip LED DIP

Là viết tắt của cụm từ Duel In – Line package, đây là một trong những thế hệ chip LED đầu tiên vẫn còn được sử dụng phổ biến đến ngày nay.

chip led dip
Chip LED DIP

Chip LED DIP có thiết kế với hình viên đạn gồm 2 chân anode+ cathode- được gắn vào bảng mạch.

Mặc dù là loại chip LED khá “già” nhưng công nghệ vẫn có thể được áp dụng vào các thiết bị như bảng LED chữ, mắt thần của điều khiển, đèn nháy, TV, quạt,…Đây là loại chip có công suất thấp, chỉ yêu cầu điện thế thấp, khoảng 12v.

2. Chip LED COB

Có nghĩa là Chip on board – Chip gắn vào bảng mạch. Đây là loại chip LED được cải tiến từ thế hệ DIP.

chip led cob
Chip LED COB

Chip LED COB được thiết kế tích hợp nhiều chip LED nhỏ, trở thành một chip LED lớn hơn, tạo ra ánh sáng mạnh hơn. Đi kèm với đó là ánh sáng tạo ra rất chói và tỏa nhiều nhiệt. Vì đặc điểm này nên chip LED COB thường được dùng trong các khu công nghiệp với yêu cầu chiếu sáng lớn. 

3. Chip LED MCOB

MCOB có nghĩa là Multiple Chip On Board – Nhiều chip LED COB gắn trên 1 bảng mạch.

chip led mcob
Chip LED MCOB

Khác với chip LED COB, MCOB thường được áp dụng trong chiếu sáng nội thất với các thiết bị có công suất thấp.

5. Chip LED COG

Là viết tắt của cụm từ Chip On Glass – còn được gọi là LED dây tóc. Đây là loại chip với hình dạng khá giống với dây tóc của bóng đèn Vonfram. Đây là loại chip rất được ưa chuộng trong các gia đình bởi giá thành rẻ mà chất lượng rất cao

6. Chip LED SMD

Đây là loại chip hay được sử dụng trong đèn LED Panel, màn hình LED,…bởi có khả năng điều chỉnh màu sắc đa dạng. Đây là loại chip có nguồn sáng độc lập.

chip led smd
Chip LED SMD

7. Chip LED High Power

Là loại chip LED được gắn cố định bằng keo cùng kem hàn, lá đồng, sử dụng công nghệ HighPower và được ứng dụng khá phổ biến. Rất phổ biến trong việc dùng làm bóng đèn Downlight mắt rọi.

chip led high power
Chip LED High Power

Các hãng sản xuất chip LED tốt nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các hãng sản xuất chip LED với chất lượng cao, tiêu biểu nhất có thể kể đến như:

  • Hãng Espistar
  • Hãng Nationstar
  • Hãng Kinglight

Trong đó Espistar là hãng sản xuất lớn có xuất xứ từ Đài Loan. Các hãng còn lại là Nationstar Kinglight đến từ Trung Quốc.

Ngoài những hãng nổi tiếng này ra còn có một số thương hiệu chip LED như Samsung, Cree, Luxeon, Nichia, Bridgelux, Toyoda Gosei, Edison, Osram,…Đây cũng là những thương hiệu sản xuất chip LED chuyên nghiệp nhưng độ phủ chưa cao.

Samsung là một ví dụ điển hình, đây là một ông lớn trong ngành sản xuất thiết bị điện tử, dần lấn sân sang công nghệ LED và cũng nhận được kết quả khá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE