Chip LED SMD là gì? Ưu điểm của chip LED SMD

chip led smd la gi

Trên thị trường hiện nay, LED đã là một thuật ngữ rất thông dụng. Khi sử dụng các sản phẩm từ công nghệ LED, nhiều người không còn lạ lẫm với bóng Chip LED SMD.

>>> Có thể bạn chưa biết: Chip LED là gì?

Tuy nhiên không phải cũng có thể hiểu rõ và tường tận chip LED SMD là gì? Cấu tạo của nó ra sao? Nó ưu nhược điểm gì và được ứng dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu và giải tỏa những thắc mắc phía trên.

Cấu tạo của Chip LED SMD

Trên mỗi chip SMD có sử dụng 3 diode phát quang. Bề mặt của chip LED SMD phẳng, kích thước nhỏ và nhiều chân cắm.

>>> Tìm hiểu thêm: Diode là gì?

Chip LED SMD sử dụng công nghệ tiên tiến, được sử dụng nhiều hiện nay. SMD là công nghệ với mắt chip LED được gắn vào bảng mạch một cách trực tiếp thay vì có chân nhỏ ở công nghệ DIP. 

cac loai chip led smd
Các loại chip LED SMD

Các module của chip LED SMD

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bóng LED SMD được sản xuất phù hợp với nhiều dòng module LED khác nhau, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Mỗi loại đèn dùng bóng SMD khác nhau cho phù hợp. Chẳng hạn có chip LED SMD module nhỏ, vừa và lớn. Các module LED được sắp xếp dựa vào cường độ phát sáng của các chip LED.

Module của chip LED SMD
Module của chip LED SMD

Đối với chip LED SMD nhỏ được sử dụng chủ yếu cho các loại đèn công suất nhỏ. Chip LED SMD vừa thì được ứng dụng cho các dòng đèn có công suất trung bình như đèn đường, đèn pha… Với các chip LED SMD lớn được sử dụng cho những bóng đèn có công suất cực lớn.

Điểm khác biệt giữa bóng chip LED SMD và bóng đèn thường

Những bóng đèn LED thông thường con người thấy trên những biển hiệu quảng cáo, đèn nháy, các biển chỉ đường không giống như công nghệ đèn LED SMD. 

Những chip LED trong màn hình LED sử dụng công nghệ mới. Trong màn hình LED, chip SMD có phát sáng 3 màu đỏ, xanh dương và xanh lá, trong quá trình hiển thị sẽ cho hiệu quả cao. 

Ưu điểm vượt trội của chip LED SMD

Chip LED SMD có tuổi thọ cao, khả năng tản nhiệt tốt

Được thiết kế với cấu trúc nhỏ gọn nên chip SMD có độ tản nhiệt tốt, mang lại cho thiết bị đèn sử dụng chip này có tuổi thọ cao. Hơn nữa, có một số dòng đèn có bộ tản nhiệt được thiết kế riêng biệt để hỗ trợ gia tăng tuổi thọ.

Tiêu chuẩn chất lượng sản xuất

Bởi vì chip LED SMD có kích thước rất nhỏ nên khi sản xuất đòi hỏi cao về máy móc và trang thiết bị  để đảm bảo cho các bo mạch và chân cắm đều đạt chuẩn, đạt tỉ lệ tốt nhất. 

uu diem cua chip led smd
Ưu điểm của chip LED SMD

Màu sắc

Chip LED SMD có chỉ số hoàn màu nhỉnh hơn so với các loại chip khác.

Với các chip LED như DIP và COB chỉ phát sáng đơn sắc được thì chip LED SMD có khả năng đổi màu sắc rất tốt, rất tiện cho khách hàng kết hợp các màu sắc, tạo nên những dòng đèn đổi màu bắt mắt, sinh động.

Có hiệu suất phát quang lớn

Chip LED SMD sở hữu hiệu suất phát quang lớn với chất lượng ánh sáng cao. Có thể sử dụng trong một thời gian rất dài, ánh sáng phát ra rất ổn định và ít có hiện tượng nhấp nháy làm khó chịu cho mắt.

Khả năng tiết kiệm điện

Do khoảng cách giữa các diode thiết kế rộng nên lượng nhiệt thoát nhanh, tránh được tình trạng lãng phí điện, tiết kiệm được từ 70% đến 80% điện năng.

Tuy nhiên, chip LED SMD vẫn có những nhược điểm như: 

  • Do sử dụng nhiều chip LED SMD trong một thiết bị đèn LED, khi phát sáng sẽ dẫn đến hiện tượng đổ bóng nhiều lớp, bóng bị chồng lên nhau.
  • Chip LED SMD có thể ảnh hưởng tuổi thọ bởi các vật liệu xung quanh
  • Chỉ số quang thông, độ chiếu sáng của chip LED SMD không cao.
  • Chip LED SMD khó sản xuất và bảo dưỡng nên giá thành cao hơn các chip LED khác.

Tìm hiểu thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE