CO CQ là gì? Hàng hóa nào cần CO, CQ?

co cq la gi

Một hàng hóa khi tiếp cận được với khách hàng điều quan trọng nhất là chính xuất xứ nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Và đó  cũng chính là yếu tố mà người tiêu dùng sẽ  quan tâm hàng đầu. Và CO/CQ chính là hai thuật ngữ chỉ hai tiêu chí trên được dùng trong kinh doanh, thương mại cũng như trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy, CO/CQ là gì? Hàng hóa nào cần CO và CO? Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau.

Thuật ngữ CO được hiểu như thế nào?

co la gi
CO là gì?

CO trong Tiếng Anh là Certificate of origin được hiểu là một loại giấy đặc biệt quan trọng  dùng để chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc  của một loại sản phẩm hàng hóa nào đó khi được xuất hay nhập khẩu ở nước ta.

Giấy CO giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được nơi đến của sản phẩm, như sản phẩm này ở vùng nào,  tỉnh nào,  nước nào. Và bất kì một sản phẩm nào khi  bán ra thị trường đều bắt buộc phải có loại giấy này.

Giấy chứng nhận này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.

C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu. Có nhiều loại CO (Miễn thuế, ưu đại thuế quan, có hạn ngạch…)

Các đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất hoặc yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cung cấp để chứng minh hàng hóa này có xuất xứ rõ ràng, không phải là hàng lậu, hàng trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ và để phù hợp với các quy định liên quan đến thuế quan, hạn ngạch…

Nội dung cơ bản của CO

Nội dung cơ bản của CO thông thường sẽ bao gồm:

 • Loại mẫu CO
 • Tên, địa chỉ công ty xuất khẩu, nhập khẩu
 • Tiêu chí về vận tải
 • Tiêu chí về hàng hóa
 • Tiêu chí về xuất xứ hàng hóa
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước cấp xuất khẩu

17 mẫu CO phổ biến

 1. CO form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
 2. CO form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 3. CO form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc
 4. CO form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào
 5. CO form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc
 6. CO form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP
 7. CO form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi
 8. CO form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO)
 9. CO form AANZ: hàng xuất khẩu theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Úc-New Zealand.
 10. CO form VJ: hàng xuất theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.
 11. CO form AJ: hàng xuất khẩu theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản.
 12. CO form AI: hàng xuất khẩu theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN-Ấn Độ.
 13. CO form Textile (gọi tắt là form T): cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU.
 14. CO form Mexico (thường gọi là Anexo III): cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico
 15. CO form Venezuela: cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela
 16. CO form Peru: cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru
 17. CO form DA59: cấp cho một ố hàng hóa đi Nam Phi.

Cơ quan phát hành CO tại Việt Nam

Bộ Công thương là đơn vị duy nhất thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu. Bộ Công thương trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Thuật ngữ CQ được hiểu như thế nào? 

cq la gi
CQ là gì?

CQ là từ viết tắt của  Certificate of Quality được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm. Giấy CQ đặc biệt cần thiết trong kinh doanh các loại hàng hóa, là nhân chứng tạo niềm tin về sản phẩm trong mắt khách hàng. 

Một hàng hóa khi đưa ra thị trường thì phải đảm bảo về mặt chất lượng. Một sản phẩm có chất lượng tốt sẽ đảm bảo về sức khỏe cũng như là sự an toàn cho người tiêu dùng vì vậy mà giấy chứng nhận chất lượng là rất cần thiết nhằm tạo lòng tin trong lòng khách hàng.

Chứng nhận chất lượng CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cung cấp cho hàng hóa đó và  không bắt buộc phải có trong hồ sơ hải quan. Nhà nhập khẩu phải yêu cầu nhà sản xuất cung cấp cho họ để họ gửi khi khách hàng mua sản phẩm.

Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng nhập khẩu khi làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước  thì phải nộp CQ trong hồ sơ đăng ký,  ví dụ như đối với các hãng xe chuyên dụng thì phải nộp CQ trong hồ sơ đăng ký.

Hàng hóa nào cần CO và CQ? 

co cq la gi
CO CQ ngành LED

Trong hoạt động xuất nhập khẩu thì bất cứ loại hàng hóa nào muốn xuất khẩu, hay nhập khẩu yêu cầu đều phải có giấy chứng nhận CO. Đây là một công đoạn bắt buộc cần có để minh bạch sản phẩm và cũng là  chính sách chống phá giá, trợ giá, thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch… của nhà nước ta.

Đối với CQ cũng áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa được cung cấp ra thị trường, nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tạo sự tin tưởng, uy tín của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Đặc biệt, trong ngành xây dựng CO và CQ đóng vai trò cực kì quan trọng để đảm bảo sự bền vững và an toàn của mọi công trình cũng như tính mạng của con người.

Tuy nhiên, đối với các hàng hóa thông dụng như văn phòng phẩm hoặc máy văn phòng không bắt buộc người xuất khẩu cung cấp CO-CQ cho người nhập khẩu. Việc nhập khẩu yêu cầu người xuất khẩu cung cấp CO/CQ là thỏa thuận giữa các thương nhân trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Cũng  theo ý kiến của bộ công thương thì trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng hưởng ưu đãi thuế quan theo các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết và tham gia, người nhập khẩu có thể yêu cầu người xuất khẩu cung cấp C/O ưu đãi theo quy định của từng FTA.

CO CQ trong LED

CO CQ trong LED không có nhiều sự khác biệt với các ngành khác. Hầu hết các linh kiện của màn hình LED hiện nay như module LED, bộ xử lý hình ảnh, card màn hình LED hay nguồn màn hình LED đều được nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu đi theo đường chính ngạch thì đơn vị phân phối sẽ có đủ giấy tờ CO CQ theo quy định.

Nếu đơn vị lắp đặt màn hình LED mà không thể xuất trình được CO/CQ thì khách hàng có quyền e ngại về khả năng hàng hóa đó có đủ chất lượng và bảo hành như cam kết lúc đầu.

LEDMofan hiện là đơn vị cung cấp màn hình LED chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm đều đầy đủ giấy tờ CO-CQ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt màn LED, hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi: 0931 056 111 hoặc gửi thông tin yêu cầu vào email: kinhdoanh@ledmofan.com

Với một số thông tin được chia sẻ trong bài viết trên hi vọng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hai loại giấy CO và CQ, cũng như vai trò của nó trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

CO CQ là gì?

CO CQ là giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc và chất lượng sản phẩm của một loại sản phẩm hàng hóa nào đó khi được xuất hay nhập khẩu ở nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *