Công nghệ LED là gì? Công nghệ LED được ứng dụng như thế nào?

Công nghệ LED là gì? Công nghệ LED được ứng dụng như thế nào? 1

Công nghệ LED là một trong những là một trong những công nghệ được ứng dụng vào nền công nghiệp hiển thị rất hiệu quả ngay từ khi nó mới ra đời. LED cũng là cụm từ không mấy xa lạ với đại đa số mọi người, tuy nhiên, để hiểu rõ về công nghệ LED hay LED là gì thì không phải ai cũng biết. Cùng LEDMofan tìm hiểu về công nghệ hiển thị LED qua bài viết dưới đây.

Công nghệ LED là gì?

Công nghệ LED là công nghệ diode phát sáng với LED là viết tắt của Light Emitting Diode – Các diode có khả năng phát ra ánh sáng hoặc tia hồng ngoại, tử ngoại. Các bóng LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép nối với một khối bán dẫn khác loại N. Còn diode là một loại linh kiện bán dẫn cho phép dòng điện một chiều đi qua nó. Điều này cho phép các electron trong môi trường chất bán dẫn gặp nhau dựa trên nguyên lý điện phát quang.

cong nghe led la gi
Công nghệ LED là gì?

Ra đời từ năm 1907, đèn LED được một nhà vật lý người Anh tìm và phát hiện ra từ việc cho dòng điện chạy qua các tinh thể carbide silicon và tạo ra ánh sáng. Từ đó, nhà vật lý học liên tục tạo ra những sự đa dạng về màu sắc cho đèn LED và nổi bật nhất là sự lai tạo của đèn LED ánh sáng trắng – Ra đời cuối những năm 1990. 

Khi mới ra đời, đèn LED chỉ được sử dụng với mục đích chính để làm đèn tín hiệu, đèn thông báo ở các thiết bị điện tử….Với sự ứng dụng rộng rãi và tích hợp của công nghệ, đèn LED hiện nay nổi bật nhất với việc ứng dụng tạo thành các màn hình LED với chất lượng hiển thị Full HD, không thua gì một chiếc TV màn hình LCD. Bên cạnh đó, đèn LED cũng rất được ưa chuộng trong việc chiếu sáng và trang trí nhờ khả năng tiết kiệm điện đáng kinh ngạc của mình.

Cấu tạo cơ bản của bóng LED

Bóng LED hiện nay có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Lăng kính – Thường được dùng với chức năng phân bổ ánh sáng theo hướng, giúp đèn LED có thể thay đổi góc chiếu sáng bằng các lăng kính để phân bổ ánh sáng tốt nhất. Bề mặt của lăng kính cũng rất quan trọng để đảm bảo cho sự lan truyền và hạn chế “tổn thất” của quang năng.
 • Chip LED – Bộ phận quan trọng nhất tạo ra ánh sáng cho đèn LED.
 • Lớp bề mặt – Thường sử dụng kim loại PCB để kết nối đèn LED và tạo sự chắc chắn cho việc gắn chip LED.
 • Lớp tiếp xúc
 • Bộ tản nhiệt – Thường có hai dạng tản nhiệt là chủ động và bị động. Tản nhiệt chủ động thường là quạt để tạo lưu thông không khí. Tản nhiệt bị động thì sử dụng dây kim loại để làm tiêu tan nhiệt lượng tỏa ra.
cau tao cua den led
Cấu tạo của đèn LED

Ưu điểm của công nghệ LED

Một số ưu điểm mà công nghệ LED có thể mang lại khi được ứng dụng:

 • Hiệu suất ánh sáng cao – Hiệu suất ánh sáng khi sử dụng các dòng bóng LED được đánh giá vượt xa ánh sáng của đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang. Điều này giúp giảm mức điện năng tiêu thụ của đèn.
 • Tuổi thọ – Tuổi thọ hoạt động trung bình của một đèn LED thông thường có thể lên đến 50.000 giờ. Tuổi thọ cao, thời gian hoạt động lâu sẽ giúp giảm thiểu chi phí đáng kể cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, đèn LED cũng sẽ góp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian lắp đặt khi không phải thay thế trong một thời gian dài ở những vị trí khó tiếp cận như đèn xưởng, đèn đường,…
 • Nhiệt năng thấp – Dựa trên nguyên lý hoạt động của mình, đèn LED tỏa ra quang năng lớn nhưng nhiệt năng tỏa ra lại rất thấp và hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến môi trường xung quanh.

Ứng dụng công nghệ LED

Công nghệ LED được ứng dụng rất đa dạng trong các hoạt động sinh hoạt, làm việc hiện nay:

 • Ứng dụng trong hiển thị – Màn hình LED là dòng màn hình phổ biến trong quảng cáo, tổ chức sự kiện hiện nay với khả năng hoạt động, độ phân giải cao, chi phí không quá tốn kém và rất tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
 • Ứng dụng trong trang trí – Các loại đèn như LED Strip, đèn LED sân khấu,…được ứng dụng rất hiệu quả trong tráng trí nhờ khả năng phối trộn màu sắc đa dạng của đèn LED.
 • Ứng dụng thiết bị điện tử – Các LED có khả năng phát ra tia hồng ngoại được tích hợp trong các thiết bị điều khiển, TV,…giúp người dùng linh hoạt hơn khi sử dụng.
 • Chiếu sáng – Chiếu sáng công nghiệp, hộ gia đình hay chiếu sáng đường phố,…đèn LED đều có thể hoạt động hiệu quả với khả năng vượt trội về mọi mặt so với các dòng đèn khác.
ung dung cua cong nghe led
Ứng dụng của công nghệ LED

Vừa rồi là một số thông tin về công nghệ LED – Một trong những công nghệ được ứng dụng rất hiệu quả trong các hoạt động sinh hoạt, làm việc và các trong việc đáp ứng nhu cầu giải trí của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *