Đèn Hồ Quang Là Gì? Đèn Hồ Quang Có Đặc Điểm Gì Khác Biệt Với Các Loại Đèn Khác?

Arc lamp hay còn gọi là đèn hồ quang là một trong những dòng bóng đèn có khả năng tự tạo ánh sáng với tuổi đời lên đến hàng thế kỷ trước đây. Đây cũng là một trong những phát minh đánh dấu sự thay đổi của bộ mặt ngành công nghệ chiếu sáng, hiển thị trong những năm sau đó. 

Cùng LEDMofan tìm hiểu về đèn Arc Lamp – Đèn hồ quang qua bài viết sau.

Arc Lamp – Đèn hồ quang là gì?

Đèn hồ quang là đèn chiếu sáng với nguồn sáng được tạo từ hồ quang điện (Theo Wikipedia). Với ánh sáng là ánh sáng Carbon hồ quang, đèn được cấu tạo từ một vòng cung giữa các điện cực carbon trong không khí, bao bọc bên ngoài là lớp vỏ của đèn.

den ho quang la gi
Đèn hồ quang là gì?

Được Humphry Davy phát minh vào thập kỷ đầu tiên của những năm 1800, đây là dòng bóng đèn chiếu sáng sử dụng điện đầu tiên được sử dụng thực tế. Với hiệu quả chiếu sáng lớn, đèn hồ quang được sử dụng rộng rãi cho việc chiếu sáng đường phố và các tòa nhà lớn. 

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của đèn sợi đốt sau này, dòng đèn hồ quang dần được chuyển đổi để sử dụng cho các mục đích đặc thù, chuyên biệt hơn với yêu cầu cao về cường độ ánh sáng.

Ngày nay, đèn hồ quang đã trở thành dòng sản phẩm lỗi thời cho hầu hết các mục đích sử dụng và bị thay thế hoàn toàn bởi các bóng đèn LED. Nhưng vẫn còn một số nơi sử dụng dòng đèn này nhờ vào nguồn sáng cực tím mà nó phát ra.

Nguyên lý hoạt động của đèn hồ quang

Khác biệt với các dòng đèn LED của màn hình LED, TV LED hay màn hình LCD,…đèn Arc, đèn hồ quang hoạt động dựa trên yếu tố chính đó là sản lượng của ánh sáng, nguồn điện ổn định để có thể hoạt động hiệu quả và liên tục. Tuy nhiên, độ bền của đèn lại dễ dàng bị giảm đi do hiệu suất hoạt động lớn. 

Các điện cực bên trong đèn tiếp xúc với không khí để điện áp thấp tác động lẫn nhaugây ra hiện tượng hồ quang. Sau đó, các điện cực sẽ được tách ra dần dần, dòng điện sẽ bị đốt nóng và duy trì hồ quang giữa các điện cực để khiến cho các đầu điện cực carbon bị bay hơi và tạo ra nguồn ánh sáng cường độ cao thông qua hơi carbon trong hồ quang. Màu sắc của ánh sáng sẽ được quyết định nhờ thời gian, nhiệt độ và đặc điểm của đèn. 

nguyen ly hoat dong cua den ho quang
Nguyên lý hoạt động của đèn hồ quang

Trong đèn phóng khí, hồ quang có thể được tạo ra khi ở trong không gian của các điện cực. Không gian này được bao bọc và tách biệt với bất kỳ khí tĩnh nào. Bằng quá trình Ion hóa khí, cả khí và điện cực được phủ cùng với một ống thủy tinh và tạo ra hồ quang. 

Ưu điểm của đèn hồ quang

Một số ưu điểm của đèn hồ quang:

 • Tạo ánh sáng rực rỡ
 • Hiệu quả chiếu sáng ở khu vực rộng tốt
 • Giá thành rẻ hơn các dòng đèn khác
uu diem cua den ho quang
ưu điểm của đèn hồ quang

Nhược điểm của đèn hồ quang

Các nhược điểm khiến đèn hồ quang ít được ưa chuộng hiện nay:

 • Các điện cực trong đèn cần thay thế trong thời gian ngắn sử dụng
 • Tạo các tia nguy hiểm như: Tia UV-A, UV-B và UV-C
 • Tạo âm thanh ù và bị nhấp nháy khi tạo ánh sáng cháy
 • Dễ bị hỏng khi sử dụng quá lâu với nhiệt năng tỏa ra lớn

Ứng dụng nổi bật của đèn hồ quang

Trong suốt quá trình phát triển của mình, đèn hồ quang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như:

 • Đèn Flash máy ảnh
 • Trị liệu đặc biệt
 • Đèn chiếu sáng trong các điều kiện xấu như: Lũ lụt, bão,…
 • Ánh sáng kính hiển vi
 • Nội soi
 • Đèn rọi
 • Máy chiếu rạp phim

Vừa rồi là một số thông tin được LEDMofan tổng hợp về Arc Lamp hay còn được gọi là đèn hồ quang – Dòng đèn chiếu sáng đầu tiên được sử dụng thực tế trên thế giới vào những năm 1800. Đừng quên trở lại LEDMofan để đón đọc thêm nhiều bài viết thông tin thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE