Đèn LED Âm Trần Là GÌ? Đặc Điểm Của Đèn LED Âm Trần

Đèn LED âm trần là một trong những dạng đèn trang trí được ưa chuộng sử dụng cho không gian trong nhà. Bên cạnh ưu điểm về độ sáng, độ an toànkhả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả, dòng bóng LED âm trần còn mang lại cho không gian sử dụng thêm phần trang trọng, hiện đại. Cùng LEDMofan tìm hiểu về đèn LED âm trần qua bài viết sau.

Đèn LED âm trần là gì?

Đèn LED âm trần hay còn được gọi với tên LED Downlight là dòng đèn LED trang trí, chiếu sáng chuyên dụng được sử dụng cho trần nhà thạch cao và trần bằng gỗ. Đây là dòng đèn được gắn trực tiếp lên trần nhà, tính nhỏ gọn, sang trọng luôn được đảm bảo, mang lại cho không gian phòng nguồn sáng đầy đủ mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. 

den led am tran la gi
Đèn LED âm trần là gì?

Ưu điểm của dòng đèn LED âm trần đó là nguồn ánh sáng khá đều với độ trong của ánh sáng rất tốtchất lượng, khả năng tiết kiệm điện năng cũng tốt hơn rất nhiều so với dòng bóng đèn truyền thống, được nhiều chuyên gia nhận định, đánh giá rất cao.

Về tuổi thọ, đèn LED âm trần có thể cho khả năng năng chiếu sáng liên tục với tuổi thọ lên đến 50.000 giờ.

Cấu tạo chung của đèn LED âm trần

Với đèn LED âm trần, cấu tạo của dòng đèn này được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau:

cau tao cua den led am tran
Cấu tạo của đèn LED âm trần

1. Phần vỏ đèn

Đây là phần có công dụng bảo vệ các linh kiện cấu tạo của đèn như:

>> Xem thêm: Tấm nền VA là gì? Tấm nền VA được sử dụng như thế nào?

>> Xem thêm: Tấm nền TN và IPS có điểm gì khác biệt?

Bên cạnh đó, vỏ đèn cũng đóng vai trò trang trí, đảm bảo thẩm mỹ cho không gian với những thiết kế sang trọng.

2. Chip LED

Chip LED là bộ phận có công tạo biến đổi điện thăng thành quang năng. Chip LED đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định khả năng hoạt động, khả năng chiếu sáng của đèn.

3. Nguồn đèn

Nguồn đèn có vai trò đảm bảo cho dòng điện được lưu thông ổn định, đều và liên tục trong đèn LED âm trần. Nguồn đèn LED sẽ  ảnh hưởng trực tiếp đến các chế độ sáng, công suất cũng như lượng quang năng mà bóng LED âm trần có thể tạo ra.

Ngoài các bộ phận kể trên, đèn LED Downlight cũng còn một số bộ phận khác như:

 • Tấm đáy
 • Tấm tản sáng
 • Mắt cảm biến

Phân loại đèn LED âm trần

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đèn LED âm trần khác nhau với những công dụng thích hợp cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là phân loại một số dòng đèn LED Downlight phổ biến được nhiều người sử dụng:

phan loai den led am tran
Phân loại đèn LED âm trần

1. Theo màu sắc đường viền

Theo màu sắc của đường viền đèn LED, tuy nó không quyết định đến ánh sáng của đèn nhưng lại đóng vai trò ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của đèn. Với những không gian trang trọng, các dòng đèn LED âm trần với viền trắng sẽ tạo cảm giác hiện đại cho phòng. Còn với những không gian theo hơi hướng cổ điển, phương Tây, đèn LED âm trần với viền vàng lại thích hợp hơn cả.

Hiện nay, dòng đèn LED âm trần với viền trắng và vàng cũng là hai loại viền đèn phổ biến nhất.

2. Theo ánh sáng của đèn

Mỗi dòng đèn LED âm trần sẽ phát ra những ánh sáng khác nhau sao cho phù hợp với những những không gian phòng khác nhau. Với không gian phòng ngủ, các dòng đèn LED thường được lựa chọn với ánh sáng vàng, ấm và tạo cảm giác nhẹ nhàng.

Với không gian làm việc, sinh hoạt chung, các dòng đèn với ánh sáng trắng sẽ được lựa chọn để tăng khả năng chiếu sáng cho không gian.

3. Theo kiểu chiếu sáng

Đèn LED âm trần có hai kiểu chiếu sáng là tán quang và chiếu rọi. Với hai dạng chiếu sáng cơ bản này, đèn mang lại cho người sử dụng những góc chiếu sáng, chiếu rọi khác nhau, phù hợp với từng kiểu decor phòng khác nhau.

Với đèn chiếu rọi, phù hợp với các kiểu bố trí đặc biệt như bố trí tại sân khấu quán cà phê. Còn với dạng đèn LED âm trần tán quang thì phù hợp trong không gian bình thường bởi góc chiếu rộng, không cần điểm nhấn.

4. Theo cấu tạo 

Các dòng đèn LED âm trần thường có hai loại cấu tạo cơ bản là:

 • Đèn siêu mỏng – Với thiết kế nhỏ gọn, bộ tản nhiệt nhỏ, tiết kiệm không gian
 • Đèn đế dày – Với đế và bộ tản nhiệt dày.

Ưu nhược điểm của đèn LED âm trần

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ cao.
 • Lắp đặt dễ dàng, dễ tháo và bảo quản.
 • Ánh sáng vừa phải, đảm bảo chiếu sáng nhưng không gây hại cho mắt.
 • Độ bền cao, khả năng tiết kiệm điện năng tốt.
 • Mức giá khá cao
 • Nhiều hàng giả, hàng nhái.

Vừa rồi là một số thông tin cơ bản về cấu tạo, thông tin chung của dòng đèn LED âm trần – Dòng đèn LED phục vụ trang trí không gian phòng rất hiệu quả. Đừng quên trở lại LEDMofan để tìm hiểu thêm nhiều bài viết về công nghệ LED khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.