Đèn LED thanh là gì? Đặc điểm của đèn LED thanh

Đèn LED thanh là một trong những dòng sản phẩm đèn LED rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực chiếu sáng như trang trí, bổ sung nguồn sáng cho không gian sử dụng. Các dòng đèn LED thanh khá đa dạng với nhiều mục đích, kiểu dáng khác nhau, mang đến nhiều lựa chọn cho người sử dụng, cùng LEDMofan tìm hiểu về đèn LED thanh qua bài viết dưới đây.

den led thanh la gi
Đèn LED thanh là gì?

Đèn LED thanh là gì?

Đèn LED thanh là đèn LED có thiết kế kết hợp với các thanh nhôm cấu tạo từ công nghệ PCB – Printed Circuit Board. Công nghệ này cho phép in mạch điện lên thanh nhôm và gắn các chip LED lên đó.

Đèn LED thanh có ưu điểm là khá dễ thi công, lắp đặt hay sửa chữa, bảo trì, dễ dàng thiết kế theo ý đồ của nhà thi công, khách hàng,…Tuy nhiên, do có thiết kế trên công nghệ in PCB nên việc uốn cong, bẻ gập là hoàn toàn không thể được. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến những công trình lắp đặt đặc thù, cần sự linh hoạt của sản phẩm.

Cấu tạo của đèn LED thanh

Đèn LED thanh có cấu tạo cơ bản khá đơn giản, bao gồm ba phần chính:

1. Lớp mạch

Lớp mạch của đèn LED thanh đa phần được sử dụng là đồng đã được điện giải bằng việc thông qua khắc Axit, tạo thành mạch điện – Nơi gắn các linh kiện với nhau. So với mạch in truyền thống FR4 với cùng độ dày, độ rộng thì phần lớp mạch của thanh nhôm có khả năng chịu tải điện cao hơn, mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn.

2. Lớp cách điện

Lớp cách điện của đèn LED thanh được cấu tạo từ chất liệu với nhiệt trở thấp, bên cạnh đó là khả năng tản nhiệt và cách điện tốt. Điều này giúp tối ưng công suất tải của module, tiết kiệm không gian thiết kế của đèn, tối ưu hiệu quả sử dụng sau cùng.

3. Lớp kim loại

Lớp kim loại đèn LED thanh thường sử dụng chất liệu phụ thuộc vào hệ số tản nhiệt của kim loại đó. Mặt khác, các yếu tố như khả năng tản nhiệt, cường độ, độ cứng hay trọng lượng, dạng bề mặt và chi phí sử dụng cũng được tính toán một cách cẩn thận.

Đặc điểm của LED thanh

Một số đặc điểm riêng biệt của đèn LED thanh:

 • Sử dụng thành phần cấu tạo có lượng hợp kim thấp của hỗn hợp Nhôm – Magie – Silic với độ dẻo cao và khả năng tản nhiệt, cách điện tốt.
 • Khả năng chịu áp lên đến 4500V với hệ số tản nhiệt là 02.
 • Tối ưu hiệu quả sử dụng của đèn LED
 • Tối ưu chi phí sử dụng khi lắp đặt
dac diem cua den led thanh
Đặc điểm của đèn LED thanh

Nguyên lý hoạt động của đèn LED thanh

Các linh kiện của đèn LED thanh như bóng LED được gắn, hàn trực tiếp trên mạch điện in trên thanh nhôm. Các linh kiện khi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt lượng thông qua các lớp cách điện. Lượng nhiệt tỏa ra sẽ được truyền ra bên ngoài, tản nhiệt cho bóng khi sử dụng.

Lý giải cho việc tại sao đèn LED thanh thường là thanh nhôm bởi đây là kim loại có khả năng tản nhiệt tối ưu cực kỳ hiệu quả cũng như mang lại mức giá thành hợp lý nhất cho người sử dụng.

Có những loại đèn LED thanh nào?

Đèn LED thanh là một sản phẩm nhánh của đèn LED nhưng cũng khá đa dạng với nhiều chủng loại, phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

phan loai den led thanh
Phân loại đèn LED thanh

Có thể chia đèn LED thanh thành các nhóm như sau:

 

Đèn LED thanh công suất thấp

Đèn LED thanh công suất lớn

Các dòng sản phẩm

Các dòng sản phẩm nổi bật của dòng đèn LED thanh công suất thấp thường sử dụng là SMD 5050, SMD 5630, SMD 5730, SMD 7020, SMD 3528 và SMD 2835..

Đèn LED thanh 24W, 18W, 28W, 32W, 36W

Đặc điểm của đèn

Mạch điện của đèn LED thanh sử dụng các bóng LED công nghệ SMD với điện trở hạn dòng, sử dụng nguồn áp trực tiếp 12VDC, 2 VDC. Bên cạnh đó, đèn có thể được sử dụng phối hợp với các thiết bị điều khiển ngoại vi khác như là Dimmer Touch, Dimmer Remote.

Một số tham số cơ bản của đèn LED SMD thanh trên thị trường hiện nay:

 • LED SMD 5050: Công suất 0.2w, quang thông 20-22lm, 22-24lm, 24-26lm
 • LED SMD 5630: Công suất 0.5w, quang thông 50-55lm, 55-60lm
 • LED SMD 3014: Công suất 0.1w, quang thông 11-12lm, 12-13lm
 • LED SMD 3528: Công suất 0.06w, quang thông 6-7lm, 7-8lm, 8-9lm
 • LED SMD 2835: Công suất 0.2w, quang thông 20-22lm, 22-24lm, 24-26lm

Các dòng đèn LED thanh công suất cao khi hoạt động sẽ sản sinh ra lượng nhiệt năng lớn. Dòng điện thường ở mức 350mA(1w) hoặc 650mA(3w) nên cần được đi kèm với nguồn dòng driver (hay thường gọi là adapter) được thiết kế từ các nhà sản xuất có uy tín hoặc có thể dùng với nguồn áp 12VDC, hay 24VDC, ngoài ra có thể dùng với các thiết bị điều khiển ngoại vi khác như Dimmer Touch, Dimmer Remote nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ứng dụng

 • LED thanh 5050 – Chiếu sáng quầy kệ trưng bày, showroom, trần thạch cao,…
 • LED thanh 5630 – Chiếu sáng quầy kệ nữ trang, vàng bạc đá quý, tủ trưng bày, trang trí nội thất, chiếu sáng hồ thủy sinh, hồ cá các loại, hộp đèn quảng cáo, chữ quảng cáo..
 • LED thanh 3528, 2835, 3014 –  Chủ yếu làm nguồn sáng cho đèn tuýp LED.
 • LED thanh 24w, 18w – Chiếu sáng quầy kệ vàng, bạc, đá quý cao cấp, tủ trưng bày, showroom sang trọng, các nơi cần quang thông và độ hoàn màu cao, hồ cá thủy sinh các loại..
 • LED thanh 32w, 36w – Làm nguồn sáng cho các đèn LED hắt tường(wall washer lights)

Có nên sử dụng đèn LED thanh?

Để đánh giá nên hay không nên sử dụng đèn LED thanh, các yếu tố nên được chú ý đến đó là:

co nen su dung den led thanh
Có nên sử dụng đèn LED thanh?
 • Thương hiệu sản phẩm – Các thương hiệu của sản phẩm luôn là yếu tố hàng đầu được chú ý khi lựa chọn một sản phẩm sử dụng. Các tên tuổi lớn của đèn LED thanh nhôm với các Chip LED chất lượng cao nên cân nhắc đó là: Chip Cree (Mỹ), chip Epistar (Đài loan), chip Bridgelux (Mỹ), chip EpiLEDs (Đài loan), chip Edison (Đài Loan), Genesis (Đài loan), Nationstar (Trung Quốc),…
 • Thông số của đèn – Quang thông, dòng điện, điện áp phân cực, nhiệt độ màu,…
 • Diện tích thiết kế thanh nhôm – Độ dày, bề mặt tiếp xúc có đáp ứng được các yếu tố tản nhiệt, tải điện,..khi đèn hoạt động hay không.

Vừa rồi là một số thông tin cơ bản về đèn LED thanh – Dòng đèn phục vụ chiếu sáng, trang trí không gian rất hiệu quả, phù hợp với nhiều mục đích, vị trí lắp đặt.

Xem thêm các bài viết gần đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE