Diode là gì? Kiến thức về diode từ A – Z

diode la gi

Hiện nay Diode là một bộ phận quan trọng trong các thiết bị điện, nó có vai trò quan trọng trong mạch điện. Để hiểu rõ hơn về bộ phận này, bài viết dưới đây của LEDMofan sẽ cung cấp các kiến thức hữu ích về Diode cho bạn đọc!

Diode là gì?

diode la gi

Diode  là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống mạch điện, là thiết bị cho phép dòng điện di chuyển qua theo một hướng dễ dàng và không có chiều ngược lại.

Phân loại Diode

Hiện nay có rất nhiều các loại Diode, dưới đây là một số loại điốt thường gặp trên thị trường

1/ Diode zener

Diode zener
Diode zener

Điốt zener hay điốt đánh thủng, điốt ổn áp là một điốt bán dẫn làm việc ở chế độ phân cực ngược trên vùng điện áp đánh thủng. Điện áp này còn gọi là điện áp Zener hay thác lở. Khi đó giá trị điện áp ít thay đổi

Nguyên lý hoạt động của Diode Zener

Điốt Zener là loại điốt chế tạo tối ưu để hoạt động trong miền đánh thủng. Khi sử dụng đi ốt này mắc theo chiều ngược lại, khi điện áp tại mạch lớn hơn điện áp định  mức thì điốt cho dòng điện chạy qua.

Khi được phân cực thuận điốt Zener hoạt động giống điốt bình thường. Khi được phân cực nghịch, lúc đầu chỉ có dòng điện thật nhỏ qua diode. Nhưng nếu điện áp nghịch tăng đến một giá trị thích ứng: Vngược = Vz (Vz: điện áp Zener) thì dòng qua điốt tăng mạnh, nhưng hiệu điện thế giữa hai đầu điốt hầu như không thay đổi, gọi là hiệu thế Zener.

2/ Diode phát quang

Điốt phát quang
Điốt phát quang

Điốt phát quang hay điốt phát sáng hữu cơ là loại điốt trong đó lớp xạ điện quang là một màng thuốc làm bằng vật liệu là một chất bán dẫn hữu cơ có khả năng phát ra ánh sáng như tia hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua

Một điốt phát quang hữu cơ loại thông thường có một tấm vật liệu hữu cơ đặt giữa hai điện cực âm và dương, tất cả chúng được đặt trong một khối chất nền.

3/ Diode laser

Điốt laser
Điốt laser

Điốt laser là một thiết bị bán dẫn giống như một điốt phát sáng trong đó một điốt được bơm trực tiếp bằng dòng điện có thể tạo ra điều kiện phát quang tại điểm nối của điốt. 3 điốt laser có thể chuyển trực tiếp năng lượng điện thành ánh sáng.

Bước sóng của điốt laser trong khoảng từ 405 đến 808 nm

4/ Diode biến dung

Điốt biến dung
Điốt biến dung

Điốt biến dung hay điốt biến đổi điện dung ( hay điốt tham số, varicap…) là một điốt bán dẫn chế tạo để hoạt động giống một tụ điện có điện dung thay đổi được bằng cách thay đổi điện áp tác dụng vào nó. Điốt biến dung có nhiệm vụ biến đổi điện dung và chỉ dùng cho mạch điều hưởng tần số cao, từ 50MHz trở lên.

Cấu tạo của Diode

Điốt bán dẫn có cấu tạo là một khối bán dẫn loại p ghép với khối bán dẫn loại n được nối với hai chân anot và catot.

Ứng dụng của Diode

 • Điốt giúp biến dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều
 • Điốt hỗ trợ giảm áp: Khi dòng điện qua điốt thì một điốt sẽ gây ra một sụt giảm áp trên đó. Chính vì điều đó trong một số trường hợp người ta ứng dụng đặc tính này vào việc giảm áp.
 • Tác dụng bảo vệ chống cắm nhầm cực: Người ta tiến hành đấu thêm vào một điốt trước khi bắt vào cực của thiết bị để cho phép dòng điện chạy theo một chiều duy nhất. Nó sẽ giữ cho thiết bị trở nên an toàn hơn.
 • Ứng dụng trong các thiết bị điện như: bên trong các mạch điện tử của tivi, tủ lạnh, máy giặt, xe máy, ô tô, các loại đèn LED…

Các lĩnh vực sử dụng công nghệ Điốt

 • Điốt được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, các công cụ chiếu sáng, trình chiếu
 • Điốt được ứng dụng trong y khoa như trong thẩm mỹ, bệnh viện
 • Ứng dụng trong nghiên cứu các công trình

Ngày nay khi công nghệ phát triển, các thiết bị sử dụng điốt cũng ngày càng phát triển và cải tiến không ngừng. Đặc biệt là hiện tại chúng ta đang tiếp xúc nhiều nhất với LED, công nghệ LED có ứng dụng Điốt phát quang như: Các loại đèn, thiết bị chiếu sáng, các loại màn hình LED

Nên mua các sản phẩm từ LED ở đâu? Tại sao nên chọn LEDMofan?

LEDMofan là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm từ LED uy tín chất lượng cao, đầy đủ giấy CO CQ, là nơi hỗ trợ các giải pháp trình chiếu, hiển thị màn LED trong nhàmàn LED ngoài trời cho các đơn vị nổi tiếng như Vingroup, Viettel, Vinaphone, BRG… 

Sau 3 năm thành lập và phát triển đơn vị đã không ngừng nỗ lực nhằm lấy được lòng tin từ phía khách hàng. Ngoài chất lượng sản phẩm, các chính sách bảo hành, sửa chữa, dịch vụ hỗ trợ sẽ giúp khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Có thể bạn quan tâm: Tấm nền TN và IPS nên dùng loại nào?

Bài viết dưới đây đã cung cấp một số kiến thức về Diode và vấn đề liên quan đến Diode. Để biết thêm thông tin và tìm hiểu các sản phẩm trình chiếu có ứng dụng Diode vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MOFAN VIỆT NAM

 • Trụ sở HCM: 257/77 Bình Thành, Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, HCM 
 • CN HN: Số 126 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0931 056 111 
 • Email: kinhdoanh@ledmofan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *