Độ Phân Giải Full HD Là Gì?

do phan giai full hd la gi

Công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến, nhu cầu giải trí với những món ăn tinh thần trên màn ảnh nhỏ của con người cũng vì đó mà tăng theo. Để đáp ứng được điều này, các công nghệ trình chiếu với chất lượng hình ảnh cao ngày một phát triển.

Hiện nay, độ phân giải Full HD gần như là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu giải trí của mọi gia đình. Cùng LEDMofan tìm hiểu về độ phân giải Full HD qua bài viết dưới đây.

Độ phân giải Full HD là gì?

Độ phân giải Full HD là độ phân giải với tỉ lệ khung hình màn hình rộng 16:9 tương ứng với độ phân giải 1920×1080.

Đặc điểm của độ phân giải Full HD

Độ phân giải Full HD có tới 1920 điểm ảnh nằm theo chiều ngang, 1080 điểm ảnh nằm theo chiều dọc. Chữ P trong 1080P là viết tắt của quét lũy tiến (Progressive Scan) hay còn được miêu tả là quét không xen kẽ.

Độ phân giải Full HD có độ nét gấp hai lần độ phân giải HD. Vì thế nên đôi khi độ phân giải Full HD được gộp chung với độ phân giải 2K.

Khái niệm Bitrate, độ phân giải:

1. Bit-rate

Là lượng dữ liệu chuyển từ file film lên CPU trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Bit-rate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng hay nhưng cũng đồng nghĩa với việc CPU phải giải quyết càng nhiều công việc.

2. Độ phân giải

do phan giai full hd
Độ phân giải Full HD

Gồm 1080i, 1080p và 720p. Độ phân giải Full HD tính bằng chiều ngang (1920 đối với 1080p/i) hoặc 1280 (đối với 720p) nhân với chiều dọc (biến đổi tùy theo phim) của diện tích hình ảnh (không tính phần băng đen). Ví dụ:

  • 1080i/p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1920×1080 ~ 2.01 MPx (megapixel)
  • 1080i/p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1920×803 ~ 1.54 MPx
  • 720p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1280×720 ~ 0.92 MPx
  • 720p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1280×536 ~ 0.69 MPx

Ưu điểm của độ phân giải Full HD

Là màn hình có độ sắc nét gấp hai lần so với màn hình HD, vì thế màn hình Full HD sẽ:

  • Trải nghiệm rõ nét, mượt mà hơn
  • Màu sắc sống động, độc đáo

Ứng dụng của độ phân giải Full HD

Đĩa Blu-ray

Đĩa Bluray được tích hợp nội dung với độ phân giải Full HD, vì thế hầu hết các loại phim được phát hành bằng đĩa Bluray đều cho ra những hình ảnh phim đầy đủ với chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc.

Các đặc điểm kỹ thuật của loại đĩa Bluray cho phép việc có thể mã hóa các độ phân giải 1080p23.976, 1080p24,…Vì thế video có thể chạy ở 30 – 40 megabits mỗi giây, nhanh hơn nhiều so với 3,5 megabits mỗi giây của các video với độ nét thông thường.

Điện thoại thông minh

Điện thoại cảm ứng thông minh với màn hình có độ phân giải Full HD đã có mặt trên thị trường từ năm 2012. Tính đến cuối năm 2014, đây đã là tiêu chuẩn giữa điện thoại thông minh cao cấp và rất nhiều các thiết bị hàng đầu của năm 2014 sử dụng độ phân giải cao hơn.

Nội dung Internet

Một số trang web, bao gồm YouTube, cho phép các đăng tải, xem các video trong các định dạng với độ phân giải Full HD.

TV tiêu dùng và máy chiếu

Hiện nay, hầu hết các TV tiêu dùng được bán cung cấp đầu vào với chất lượng Full HD, chủ yếu thông qua HDMI và hỗ trợ độ phân giải full HD.

ti vi do phan giai full hd
Tivi có độ phân giải Full HD

Độ phân giải Full HD có sẵn trong tất cả các loại truyền hình, như plasma, LCD, DLP trước và chiếu phía sau và chiếu LCD.

Màn hình máy tính

Hầu hết các màn hình rộng ống cathode ray (CRT) và màn hình tinh thể lỏng (LCD) màn hình có thể hiển thị nguyên bản nội dung Full HD.

Máy quay phim và máy ảnh

Nhiều người tiêu dùng sử dụng máy quay phim, video và chuyên nghiệp DSLR máy ảnh và điện thoại thông minh có thể chụp 1080p24, 1080p25, 1080p30 hay video, thường mã hóa nó trong khung phân đoạn tiến bộ dạng.

Màn hình LED

Các màn hình LED cỡ lớn mà chúng ta thường thấy hàng ngày trên các con phố hoặc trong các phòng họp cũng đạt đến Full HD. Các màn hình LED Full HD đem lại trải nghiệm thú vị, hình ảnh sống động sắc nét, truyền tải thông điệp rõ ràng hơn đến người dùng.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết trên là những thông tin mà LEDMofan muốn cung cấp đến các bạn về những thông tin về độ phân giải Full HD. Hi vọng những điều này sẽ mang lại cho các bạn cũng như các khách hàng của LEDMofan những thông tin có ích, giúp các bạn dễ dàng lựa chọn các sản phẩm màn hình độ phân giải Full HD. Các bạn có bất cứ thắc mắc hoặc yêu cầu nào vui lòng liên hệ trực tiếp với LEDMofan để được hỗ trợ cũng như hưởng các dịch vụ tốt nhất từ LEDMofan!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE