Độ sáng màn hình là gì? Độ sáng màn hình có ảnh hưởng gì đến chất lượng hiển thị?

Độ sáng màn hình là một trong những yếu tố được đánh giá là nên chú ý khi chọn mua các sản phẩm hiển thị. Đây là yếu tố quyết định đến khả năng hiển thị và chất lượng hiển thị của sản phẩm. Cùng LEDMofan tìm hiểu về độ sáng màn hình qua bài viết dưới đây.

Độ sáng màn hình là gì?

Độ sáng màn hình hay còn gọi là độ sáng NIT – Là khả năng hiển thị của một màn hình điện tử trên các thiết bị hiển thị. Với độ sáng màn hình, NIT là đơn vị đo độ sáng cho hầu hết các loại màn hình như: Màn hình LCD, màn hình LED, màn hình điện thoại, hay màn hình laptop, máy tính bảng,…

do sang man hinh la gi
Độ sáng màn hình là gì?

NIT được tính bằng lượng ánh sáng mà một điểm ảnh hay một pixel có thể tạo ra. Đơn vị quy đổi được tính bằng:

01 Nit = 01cd/01m²

Hiểu đơn giản hơn thì 10 Nit sẽ tương đương với 10 nguồn sáng trên một mét vuông của màn hình. Nit tỷ lệ thuận với độ sáng, Nit càng cao thì độ sáng màn hình càng lớn.

Độ sáng Nit có ảnh hưởng gì?

Độ sáng Nit là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của các thiết bị hiển thị. Ví dụ, khi bạn sử dụng điện thoại trong môi trường ánh sáng mặt trời tác động, nếu chiếu điện thoại có Nit cao thì khả năng hiển thị sẽ tốt hơn, bạn vẫn sẽ sử dụng được điện thoại bình thường.

do sang man hinh co anh huong gi
Độ sáng màn hình có ảnh hưởng gì?

Và ngược lại, nếu Nit của điện thoại thấp, độ sáng cũng sẽ thấp và bạn gần như không nhìn thấy gì ngoài một màu đen trên màn hình điện thoại. Độ sáng Nit cần phù hợp với điều kiện ánh sáng bên ngoài để giúp độ sáng của màn hình được hiển thị tốt hơn.

Độ sáng màn hình bao nhiêu là đủ?

Độ sáng mình bao nhiêu là đủ? Điều này cần phụ thuộc vào độ Nit của màn hình. Một màn hình ở rạp phim có độ sáng cao nhất là 50 Nit. Còn với các TV hiển thị truyền thống thì Nit giao động trong khoảng từ 100 cho đến 400 Nit. 

Với những dòng màn hình hiển thị hiện nay như màn hình sở hữu độ phân giải HDR thì Nit có thể lên đến 1500, đảm bảo hiệu quả hoạt động trong điều kiện không gian bên ngoài môi trường.

do sang man hinh bao nhieu la du
Độ sáng màn hình bao nhiêu là đủ?

Ngoài ra, cũng có những độ sáng Nit nhất định cho từng dòng sản phẩm để phù hợp với mục đích sử dụng như sau:

1. Từ 200Nit – 300Nit

Đây là độ Nit với độ sáng màn hình tiêu chuẩn cho hầu hết các màn hình Laptop hiện nay. Phù hợp với học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng, học tập và làm việc trong môi trường ánh sáng trắng.

2. Từ 300 Nit – 500 Nit

Từ 300 – 500 nit là độ sáng phổ biến ở các thiết bị điện tử như Laptop đồ họa, hay các thiết bị cần độ sáng cao để hiển thị tốt ở điều kiện ngoài trời, chống lại ánh sáng môi trường xung quanh.

3. Từ 500 Nit – 600 Nit

Từ 500 – 600 Nit là độ sáng tối ưu trên các thiết bị yêu cầu khả năng hiển thị rõ nét dưới mọi điều kiện ánh sáng. Tiêu biểu thường thấy trên các Laptop gaming, Laptop cao cấp và Macbook.

4. Từ 600 Nit – 1500 Nit

Từ 600 Nit – 1500 Nit là độ sáng chỉ sử dụng trên các dòng điện thoại cao cấp, TV thông minh chất lượng cao hay các màn hình quảng cáo HDR phục vụ hiển thị ngoài trời. Dưới ánh sáng chói hay nắng gắt, các thiết bị với độ sáng này đều có khả năng hoạt động bình thường và vượt trội hơn hẳn về khả năng hiển thị so với các sản phẩm hiển thị khác.

5. Từ 1500 Nit

Nếu muốn trải nghiệm màn hình với độ sáng trên 1500 Nit, các sản phẩm cao cấp tuyệt đối như Ipad, Smart TV,…chắc chắn sẽ cho bạn một trải nghiệm với chất lượng hiển thị chi tiết, hình ảnh tươi tắn đến bất ngờ. Đặc biệt phù hợp với hoạt động ở những nơi chịu ánh sáng tác động trực tiếp lên màn hình.

Vừa rồi là một số thông tin cơ bản được LEDMofan tổng hợp về độ sáng màn hình và Nit – Đơn vị đo độ sáng màn hình. Đây là một trong những yếu tố mà người tiêu dùng nên chú ý khi lựa chọn các dòng sản phẩm thiết bị hiển thị để có những trải nghiệm về hình ảnh tốt nhất và hoàn hảo nhất với mục đích sử dụng.

>> Xem thêm: AmodLED là gì? Màn hình AmoLED mang lại những trải nghiệm gì?

>> Xem thêm: Màn hình LED P3 ngoài trời với khả năng hiển thị siêu tốt nhờ độ sáng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.