LED 7 đoạn là gi? LED 7 đoạn có cấu tạo và cách hoạt động như thế nào?

anh led 7 doan

LED 7 đoạn là một trong những ứng dụng rất phổ biến của công nghệ LED trong việc hiển thị. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ứng dụng của LED 7 đoạn ở máy tính, đồng hồ hay bất cứ sản phẩm hiển thị nào có xuất hiện chữ số. Cùng LEDMofan tìm hiểu kỹ hơn về LED 7 đoạn qua bài viết sau.

LED 7 đoạn là gì?

LED 7 đoạn hay còn gọi là LED 7 thanh là dạng LED được sắp xếp theo hình chữ nhật đứng với một bóng LED là một đoạn của bộ khung 7 đoạn. Khi các đoạn LED này được chiếu sáng thì một phần của chữ số – Theo hệ thập phân hoặc thập lục phân sẽ được hiển thị trên màn hình.

led 7 doan la gi
LED 7 đoạn là gì?

LED 7 thanhcông cụ hiển thị đơn giản nhất được biết đến, ứng dụng rất nhiều trong các dòng đồng hồ điện tử. Thời đi học chắc chắn ai cũng đã từng thấy qua đèn giao thông, dòng đồng hồ điện tử và máy tính bỏ túi của hãng Casio – Đây ví dụ minh họa dễ thấy của LED 7 thanh.

Cấu tạo của LED 7 đoạn

LED 7 đoạn có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm tối thiểu 8 đoạn LED được ký hiệu theo bảng chữ cái Alphabet từ a – g, được kết nối với nhau để có thể hiển thị được các chữ cái, chữ số đơn giản như:”0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, A, b, C, d, E, F,…”. Ngoài ra, LED 7 thanh còn có thêm một đoạn thứ 8 gọi là chấm thập phân – Decimal Point, ký hiệu là DP và dùng khi muốn hiển thị số không phải là số nguyên.

Phân loại LED 7 đoạn

LED 7 đoạn có cấu tạo khá đơn giản, phân loại dòng công nghệ này cũng rất dễ, bao gồm hai dạng LED đó là:

  • LED 7 đoạn Common Cathode – Cathode chung
  • LED 7 đoạn Common Anode – Anode chung

1. LED 7 đoạn CC – Cathode chung

Với LED 7 đoạn sử dụng Cathode chung, tất cả các cực Cathode – Cực âm của đèn LED được nối chung với nhau theo mức logic “0” hoặc nối Mass. Các chân còn lại là chân Anode – Cực dương sẽ được nối với tín hiệu logic mức cao thông qua một điện trở được giới hạn dòng điện. Điều này giúp đưa điện áp vào phân cực ở Anode từ a – g, mang đến tính năng hiển thị tùy ý. 

2. LED 7 đoạn CA – Anode chung

Trong màn hình hiển thị Anode chung thì tất cả các cực dương của LED 7 đoạn sẽ được kết nối với nhau ở mức logic là “1”, các đoạn LED riêng lẻ sẽ được phát sáng bằng cách sử dụng mức tín hiệu logic “0” thông qua một điện trở được giới hạn dòng điện để phù hợp với cực âm Cathode và các đoạn LED a – g. 

Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn

Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn rất đơn giản, hầu hết các dòng sản phẩm đều hoạt động thông qua một nguyên tắc chung đó là: Muốn LED nào sáng thì LED đó cần được phân cực thuận. Muốn tạo ra chữ số nào thì bóng LED ở vị trí tương ứng phải sáng lên.

Ví dụ về bảng mô tả cách tạo ra chữ số hiển thị của LED 7 đoạn:

1. Chung cực dương CA

nguyen ly hoat dong led 7 ca
Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn chung cực dương

2. Chung cực âm CC

nguyen ly hoat dong led 7 cc
Nguyên lý hoạt động của LED 7 đoạn chung cực âm

LED 7 đoạn có thể điều khiển được không?

Câu trả lời là có, LED 7 thanh được điều khiển theo 03 cách sau:

  • Kết nối trực tiếp các chân điều khiển LED với PORT của vi điều khiển.
  • Dùng quét LED
  • Sử dụng quét LED nhưng với IC chốt dữ liệu – Cách này sẽ giúp tiết kiệm các chân điều khiển LED 7 đoạn.

Vừa rồi là một số thông tin chung cơ bản về LED 7 đoạn được LEDMofan tổng hợp hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên trở lại LEDMofan và đón đọc thêm các bài viết thông tin khác về công nghệ LED và công nghệ hiển thị màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE