Mạch đèn LED là gì? Mạch đèn LED hoạt động như thế nào

Mạch LED hay mạch đèn LED là một trong những thành phần quan trọng, đóng vai trò đảm nhận hoạt động cho một sản phẩm LED hoàn chỉnh. Để hiểu rõ hơn về vai trò và cách hoạt động của mạch LED, cùng LEDMofan tìm hiểu kỹ hơn về thành phần cấu tạo của công nghệ LED này qua bài viết sau.

mach den led la gi
Mạch đèn LED là gì?

Mạch đèn LED là gì?

Mạch đèn LED là thiết bị cung cấp khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng của đèn LED, màn hình LED. Mạch LED sẽ giúp cho cường độ ánh sáng của các sản phẩm từ LED được phát ra một cách phù hợp, an toàn và không gây hại cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động

Mạch đèn LED hoạt động dựa trên nguyên lý chính từ sự thay đổi của điện trở, từ đó làm thay đổi cường độ của dòng điện và tác động và sự thay đổi của ánh sáng phát ra từ đèn LED.

Thành phần cấu tạo

Thành phần cấu tạo cơ bản của một mạch LED sẽ bao gồm:

 • Khối 1 – Mạch chỉnh lưu, với tác dụng biến đổi dòng điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều đề phù hợp với khả năng hoạt động của đèn LED. Mạch chỉnh lưu thường chứa từ 04 diode trở lên.
 • Khối 2 – Khối điều khiển đóng/cắt bao gồm IC điều khiển và MOSFET. IC điều khiển đóng vai trò biến đổi dòng điện một chiều không có dao động thành dòng điện một chiều có dao động với dạng tần số thích hợp. MOSFET đảm nhận vai trò đóng cắt mạch để tạo xung tín hiệu được chuyển xuống từ IC.
 • Khối 3 – Biến áp với chức năng biến đổi điện áp của dòng điện.
 • Khối 4 – CƠ cấu dập xung kim giúp loại bỏ xung kim, đảm bảo an toàn cho mạch và tránh trường hợp điện áp vượt quá mức an toàn.
 • Khối 5 – Tụ lọc đầu ra giúp cân bằng dòng điện đầu ra để đèn có thể hoạt động bình thường.
 • Khối 6 – Đèn LED với khả năng chiếu sáng với dòng điện 220V đã được biến đổi cho phù hợp với đèn.

Các loại mạch LED được sử dụng nhiều

Có rất nhiều loại mạch đèn LED được sử dụng trên thị trường. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng lại cần cho mình những loại mạch riêng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 loại mạch được lắp đặt phổ biến hơn cả là mạch 12V và mạch 220V.

mach led 12v
Mạch đèn LED 12V
mach led 220v
Mạch đèn LED 220V

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng mạch đèn LED được sử dụng. Tuy nhiên, dựa vào mục đích và nhu cầu chính thì mạch đèn LED có thể được chia làm hai loại khá phổ biến đó là:

 • Mạch LED 12V
 • Mạch LED 220V
 

Mạch đèn LED 12V

Mạch đèn LED 220V

Thông tin cơ bản

Mạch LED 12V thường được sử dụng trong các môi trường có khả năng truyền điện tốt, tuy nhiên độ an toàn lại không quá cao.

Mạch LED 12V rất dễ bị cháy trong quá trình sử dụng. Nếu quy trình lắp đặt không chuẩn thì khả năng gây ra các sự cố cháy nổ là rất cao.

Mạch LED 220V là dạng mạch LED chớp tắt đơn giản, hoạt động với dòng điện một chiều.

Mạch LED 220V cần có sự biến đổi dòng điện dân dụng xoay chiều thành dòng điện một chiều để có thể hoạt động an toàn và hiệu quả.

Mạch đèn LED 220V sẽ có cường độ dòng điện là 20mA.

Cách nối mạch đèn LED

Mạch LED 12V hoạt động trên nền tảng điện áp một chiều nên việc kết nối trực tiếp với nguồn điện xoay chiều dân dụng là rất nguy hiểm. Cách nối mạch đèn LED 12V sẽ cần thêm một bộ đổi nguồn với chức năng chuyển đổi điện áp xoay chiều 220V thành điện áp  một chiều 12V.

Kết nối mạch LED 220V thì lại đơn giản hơn rất nhiều bởi đây là dòng mạch đã tích hợp sẵn bộ đổi nguồn ở bên trong. Khi sử dụng chỉ cần cắm trực tiếp vào nguồn điện là có thể sử dụng được bình thường.

Ứng dụng của mạch đèn LED

Ứng dụng phổ biến của mạch LED đèn 12V với các dạng được tích hợp bóng LED:

 • Mạch LED nối tiếp 03 đèn LED, mạch LED nối tiếp 05 đèn LED,…
 • Mạch LED song song với cực âm vào âm, cực dương vào dương có sử dụng điện trở trị giá khoảng 1000Ohm.

Các mạch đèn LED 220V thường gặp với ứng dụng trong:

Điện áp sử dụng đều là 220V với quá trình sử dụng, lắp đặt khá đơn giản và thuận tiện.

Mạch đèn LED 220V thường được dùng để chiếu sáng vì có cường độ sáng lớn hơn mạch LED 12V.

Những loại bóng đèn thường sử dụng mạch đèn 220V

Với khả năng chiếu sáng tốt, các dòng sản phẩm sử dụng mạch đèn LED 220V được ứng dụng nhiều hơn cả và thường thấy là các sản phẩm như:

 • Đèn LED nhà xưởng
 • Đèn LED ốp trần
 • Đèn LED panel, tuýp LED
 • Đèn đường

Vừa rồi là một số thông tin được LEDMofan tổng hợp về mạch đèn LED – Thành phần cơ bản với ứng dụng hiệu quả trong điều chỉnh cường độ ánh sáng của đèn LED.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.