Mạch LED vẫy là gì? Mạch LED vẫy có cấu tạo như thế nào?

anh mach led vay

Mạch LED vẫy là một trong những dạng mạch được ứng dụng nhiều trong bảng LED vẫy – Loại biển quảng cáo rất bắt mắt thường được sử dụng ngoài trời. Mạch LED vẫy là mạch có cấu tạo và cách hoạt động rất đơn giản, cùng LEDMofan tìm hiểu về khái niệm cũng như cách lắp đặt mạch LED vẫy cơ bản qua bài viết sau.

Mạch LED vẫy là gì?

Mạch LED vẫy là mạch LED quảng cáo được tạo nên từ sự cải tiến của công nghệ LED. Mạch LED vẫy ứng dụng nhiều cho việc cấu thành nên các biển LED vẫy phục vụ lắp đặt ngoài trời. Với ưu điểm bắt mắt, dễ thu hút, các dòng biển LED vẫy rất hiệu quả khi được sử dụng cho việc quảng cáo.

mach led vay
mạch LED vẫy là gì?

Cấu tạo của mạch LED vẫy

Mạch LED vẫy hoạt động giống như một hệ thống gồm các phần tử với cấu tạo như:

1. Phần tử phát sáng LED

Phần tử phát sáng LED hay còn gọi là bóng LED, diode phát sáng – Chứa một chip bán dẫn với chất sinh ra bức xạ ánh sáng. Các bước sóng khi phát ra có màu khác nhau phụ thuộc vào dải công suất.

2. Mạch in của đèn

Mạch in là một trong những thành phần quan trọng, ảnh hưởng lớn đến độ bền của đèn. Mạch in thường được làm bằng nhôm, gốm để tăng khả năng tản nhiệt nhanh cho các loại bóng LED với công suất lớn.

3. Bộ nguồn

Các bóng LED thường sử dụng một nguồn áp kết với một điện trở hạn dòng. Tuy nhiên, với công suất trung bình và lớn thì cần thêm một nguồn dòng cho LED – Dễ hiểu hơn thì chính là bộ nguồn cấp điện. Bộ nguồn cần phải đảm bảo cung cấp dòng điện và điện áp ổn định, phù hợp với loại đèn LED đang sử dụng.

4. Bộ phận tản nhiệt

Bộ phận tản nhiệt cho đèn LED cần được thiết kế với khả năng hạ thấp nhiệt độ nhanh nhất. Đây cũng là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền, hiệu suất và khả năng hoạt động của đèn LED. Nếu bộ phận tản nhiệt hoạt động không thể đáp ứng được nhu cầu tản nhiệt của đèn LED thì sẽ dẫn đến các trường hợp như hỏng hóc, tuổi thọ bị giảm, hiệu quả hoạt động không đảm bảo.

Hướng dẫn lắp đặt mạch điều khiển led vẫy

Mạch LED vẫy có cấu tạo và cách kết nối khá đơn giản, một số dụng cụ cần chuẩn bị như: Bóng LED, dây LED đúc F5, mạch điều khiển LED vẫy.

cach ket noi mach led vay
Cách kết nối mạch LED vẫy
  • Bước 1 – Tạo các cụm bóng LED bằng cách bó các cụm dây âm và dương của dây LED F5 lại và tạo thành các cụm LED. Mỗi cụm LED sau khi đấu sẽ cho ra một cực âm và một cực dương. Số lượng cụm LED sẽ tương đương với các bó LED mà bạn đúc.
  • Bước 2 – Đấu các cụm bóng LED vào mạch và nguồn bằng cách chọn ra các dây dương từ các cụm LED để đấu chúng lại với nhau. Sau đó đấu cụm dây dương vào với cực dương của nguồn. Các dây âm của cụm LED thì đấu vào các cổng của mạch điều khiển.
  • Bước 3 – Cấp nguồn cho mạch LED vẫy bằng cách kết nối cực âm dương của mạch điều khiển với nguồn.
  • Bước 4 – Đi dây Mass cho mạch, dây Mass sẽ có tác dụng ổn định mạch nên khi đấu cần các dây có kích thước phù hợp với công suất đang sử dụng. Dây Mass của mạch LED vẫy thường được đặt bên dưới mạch.

Và đó là 04 bước cơ bản để tiến hành lắp đặt mạch LED vẫy đơn giản cho biển LED vẫy quảng cáo. Hy vọng những thông tin được LEDMofan tổng hợp vừa rồi sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về mạch LED vẫy cũng như các thông tin về cấu tạo, cách lắp đặt của dòng mạch LED quảng cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE