Màn hình LED Backlit có những ưu điểm nổi bật nào?

Màn hình LED Backlit là công nghệ màn hình LED nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người dùng yêu thích công nghệ màn hiển thị. Dòng màn hình này sở hữu những ưu điểm gì mà lại nhận được sự ưu ái theo dõi như vậy? Cùng LEDMofan tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Màn hình LED Backlit là gì?

Màn hình LED Backlit là màn hình LCD được tích hợp công nghệ LED Backlit trong thiết kế. Về cơ bản thì màn hình LCD LED Backlit hoạt động như một tấm chắn chiếu sáng từ phía sau. Nhưng được thiết kế để ánh sáng của các đèn LED nền có thể đi qua được tấm chắn đó và hiển thị với chất lượng ánh sáng ca, cho hình ảnh với độ phân giải rất tốt.

man hinh led backlit
Màn hình LED Backlit là gì?

Màn hình LED Backlit thường được sử dụng trên các sản phẩm như TV, laptop,…

Các dòng màn hình LED Backlit

Dưới đây là một số dạng màn hình LED Backlit phổ biến được sử dụng trong các sản phẩm hiển thị.

1. Màn hình Edge-Lit

Đây là dạng màn hình ánh sáng được chiếu từ phía sau của gờ màn hình, ánh sáng được sử dụng là LED trắng hay còn gọi là El-WLED. Đây là dạng màn hình Backlit được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó phổ biến nhờ giá thành chất liệu rẻ, với tích hợp dùng khuếch tán đặc biệt, ánh sáng sẽ bao phủ toàn bộ màn hình. 

cac dong man hinh led backlit
Các dòng màn hình LED Backlit

Thay vì phải gắn Edge-Lit ở cả 04 gờ của màn hình như truyền thống, công nghệ hiện nay chỉ cần gắn ở một gờ là đủ để cho hiệu quả trình chiếu siêu chất lượng.

2. Màn hình LED RGB

Tương tự như màn hình Edge-Lit, tuy nhiên, bóng LED được sử dụng ở đây là dòng RGB 03 màu cơ bản thay thế cho bóng LED trắng. Toàn bộ Panel tinh thể lỏng sẽ được bao phủ bởi các bóng LED RGB, ánh sáng được tạo ra từ sự kết hợp giữa các màu R – G – B. ưu điểm của dòng màn hình này là hiển thị nhiều màu sắc tươi sáng hơn, nhiều gam màu hơn và chính xác hơn nhiều so với WLED.

Tuy nhiên, giá thành là một trở ngại cho việc phát triển phổ biến dòng màn hình này. Ví dụ, một màn hình HP Dream Color LP2490ZX sử dụng công nghệ RGB LED Backlit có mức giá trung bình là 3500$ với độ dày khoảng 2,25 inch. Còn với màn hình Samsung PX2370 sử dụng WLED, giá thành chỉ khoảng 300$ với độ mỏng là 0,6 inch.

3. WLED

Màn hình WLED Backlit có bố trí tương tự như màn hình RGB LED, nhưng các bóng bao phủ Panel là bóng WLED. Công nghệ WLED rất được ưa chuộng sử dụng trong các TV màn hình HDTV chất lượng cao.

Ưu điểm của màn hình LED Backlit

Ưu điểm

Mô tả

Màu sắc hiển thị

Màu sắc hiển thị của màn hình LED Backlit được đánh giá với màu sắc tươi sáng hơn, đẹp hơn và ổn định hơn với mức tương phản cao hơn các dòng màn hình khác.

Gam màu

Các dòng màn hình thông thường chỉ hiển thị khoảng 72 – 102% của phạm vi màu NTSC. Trong khi đó, màn hình RGB LED lại có thể hiển thị với 114%. Gam màu hiển thị cao hơn, chất lượng chân thực cũng được cải thiện tốt hơn.

Chất lượng và giá

Các dòng màn hình LED Backlit siêu mỏng hầu như đều sử dụng bóng WLED – Vừa có thể đáp ứng được các yêu cầu về hạ giá sản phẩm mà vẫn có thể đảm bảo chất lượng hình ảnh chất lượng tốt nhất.

Tiết kiệm điện năng

Các dòng sản phẩm LED đều sở hữu khả năng tiêu thụ điện năng thấp, tối ưu hóa lượng điện tiêu thụ và giảm thiểu nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình sử dụng.

Ảnh hưởng khi sử dụng

Các dòng sản phẩm hiển thị từ bóng LED không chứa các chất độc hại theo chuẩn tiêu chuẩn ROHS và hoàn toàn có thể tái chế dễ dàng.

Nhược điểm của màn hình LED Backlit

Màn hình LED backlit thực chất là màn hình LCD và nếu không được tích hợp công nghệ LED thì màn hình sẽ cho lượng ánh sáng xanh tạo ra khá lớn, ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm hình ảnh của người xem.

Vừa rồi là một số thông tin cơ bản về màn hình LED Backlit – Dòng màn hình LCD với ứng dụng công nghệ LED mang lại những ưu điểm lớn khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE