So sánh khả năng hoạt động của màn hình LED và LCD

anh man hinh led va lcd

Màn hình LED và LCD là hai dòng màn hình hiển thị được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay trong hầu hết mọi lĩnh vực liên quan đến hiển thị hình ảnh. Màn hình LED với công nghệ LED hỗ trợ hiển thị hình ảnh chi tiết, màn hình LCD với khả năng hiển thị siêu chân thực, mỗi dòng màn hình LED có những điểm nổi trội riêng biệt của mình.

Cùng LEDMofan tìm hiểu kỹ hơn về hai dòng màn hình LED và LCD qua bài viết so sánh sau.

Thông tin chung về màn hình LED

Màn hình LED là dòng màn hình hiển thị hình ảnh góc nhìn rộng, là một trong những giải pháp hiển thị hình ảnh hàng đầu trong các mục đích sử dụng như quảng cáo, hiển thị ngoài trời,…

1. Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là màn hình được ghép từ các tấm module LED. Các tấm module này sở hữu khả năng hiển thị theo từng tấm, mỗi tấm sẽ được cấu tạo từ các cụm bóng LED nhỏ hay còn gọi là Diode. Các Diode đóng vai trò hiển thị các cụm ánh sáng RGB – Red, Green, Blue. 

Bằng việc kết hợp các ánh sáng này lại với nhau, các tấm module sẽ kết hợp hiển thị với nhau qua sự vận hành của phần mềm điều khiển và bộ xử lý hình ảnh để có thể hiển thị hình ảnh trên màn hình hoàn chỉnh. Quá trình hoạt động của màn hình LED được dựa trên công nghệ LED – Công nghệ phát sáng có tuổi đời rất lâu trong nền công nghiệp ánh sáng.

2. Đặc điểm của màn hình LED

Một số đặc điểm riêng biệt của dòng màn hình LED:

dac diem cua man hinh led
Đặc điểm của màn hình LED
 • Góc nhìn rộng – Là đặc điểm dễ dàng nhận thấy nhất và cũng chính là mục đích được sử dụng của màn hình LED. Tạo cho người xem trải nghiệm lớn hơn, chất lượng hơn về hình ảnh ở góc nhìn rộng.
 • Độ phân giải – Được quyết định và thể hiện bởi các điểm ảnh hay còn gọi là Pixel. Điểm ảnh càng nhiều, khoảng cách điểm ảnh càng nhỏ thì độ chi tiết và sắc nét càng cao.
 • Khả năng hoạt động – Màn hình LED với việc sử dụng công nghệ LED nên có thể cho tuổi thọ lên đến hàng trăm nghìn giờ. Khi sử dụng không cần quá bận tâm về khả năng hoạt động của dòng màn hình này.
 • Cách lắp đặt – Màn hình LED được ghép nối từ nhiều tấm module LED lại với nhau nên việc lắp đặt và tháo gỡ một màn hình “phổ thông” sẽ khá khó và tốn thời gian. Tuy nhiên với những dòng màn hình ghép sử dụng Cabin LED thì việc lắp đặt và tháo gỡ lại hết sức dễ dàng bởi các tấm module đã được ghép sẵn theo từng cụm.

3. Ứng dụng của màn hình LED

Màn hình LED với khả năng hoạt động bền bỉ, độ phân giải lên đến mức FullHD và đa dạng trong chủng loại, mẫu mã nên có thể đáp ứng được hầu hết mọi mục đích sử dụng của người dùng hiện.

Thông tin chung về màn hình LCD

Màn hình LCD là ‘’thuật ngữ’’ có phần quen thuộc và gần gũi hơn rất nhiều so với màn hình LED. Công nghệ hiển thị LCD được sử dụng rất nhiều trong việc tạo ra các màn hình như TV, màn hình máy tính,…mà chúng ta có thể bắt gặp dễ dàng.

1. Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là màn hình tinh thể lỏngLiquid Crystal Display, được tạo bởi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng với đặc tính thay đổi tính phân cực của ánh sáng và cường độ ánh sáng khi được truyền qua và kết hợp với các loại kính lọc phân cực để tạo hình ảnh hiển thị trên màn hình sau cùng.

2. Đặc điểm của màn hình LCD

Đặc điểm khác biệt của màn hình LCD đó chính là việc sử dụng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không thể tự tạo ánh sáng như màn hình LED. Nguồn ánh sáng được sử dụng trong màn hình LCD có thể là ánh sáng LED hoặc các loại nguồn sáng được tối ưu khác.

dac diem cua man hinh lcd
Đặc điểm của màn hình LCD

3. Tính ứng dụng của màn hình LCD

Màn hình LCD tính ứng dụng sẽ không thể đa dạng và đa năng như màn hình LED được. Để có thể có kích thước lớn hơn thì màn hình LCD sẽ được biến thể thành dòng màn hình ghép với kích thước và khả năng hoạt động tốt hơn.

Màn hình LCD được sử dụng nhiều trong các môi trường đặc thù như:

 • Phòng điều khiển
 • Màn hình hiển thị tại các trung tâm
 • Kết hợp sử dụng thay thế máy chiếu truyền thống
 • Hỗ trợ sử dụng trong giảng dạy

So sánh màn hình LED và LCD

Một số yếu tố so sánh cơ bản giữa màn hình LED và LCD:

man hinh led va lcd
So sánh màn hình LED và LCD
 

Màn hình LED

Màn hình LCD

Độ sáng

Màn hình LED có độ sáng được điều chỉnh rất linh hoạt theo từng địa điểm sử dụng. 

 • Màn hình LED ngoài trời – Có độ sáng cao, độ tương phản tốt nên khả năng hiển thị rất hiệu quả dù là dưới ánh nắng mặt trời
 • Màn hình LED trong nhà – Có độ sáng thấp hơn và thích hợp được sử dụng như một màn hình hiển thị thông thường ở không gian phòng.

Màn hình LCD có độ sáng không quá cao và chỉ thích hợp sử dụng ở những địa điểm tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Không gian sử dụng

Màn hình LED có tính linh hoạt khi có thể dễ dàng thay đổi vị trí, địa điểm sử dụng bằng việc thay đổi dòng sản phẩm tương ứng.

Màn hình LCD thường sẽ chỉ nên được lắp đặt và sử dụng ở các không gian, địa điểm trong nhà để hiệu quả sử dụng ở mức tốt nhất.

Giá thành

Màn hình LED sở hữu các mức giá đa dạng theo từng chủng loại – Màn hình với khoảng các điểm ảnh càng nhỏ thì giá càng cao và ngược lại. Giá thành trung bình cho một màn hình LED cơ bản giao động từ mức thấp nhất là 40 – 50 triệu đồng cho một màn hình.

Màn hình LCD sở hữu mức giá khá cao so với màn hình LED, tuy nhiên lại có thể đáp ứng được mọi  nhu cầu sử dụng trong những mục đích sử dụng trong các môi trường đặc thù mà màn hình LED không làm được.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt của màn hình LED không quá cao, khi lắp đặt sẽ cần cân nhắc giữa việc sử dụng cố định hay di động để đáp ứng các nhu cầu di chuyển vị trí sau này.

Màn hình LCD thì lại linh hoạt hơn so với màn hình LED. Các kết nối và màn hình được lắp đặt đơn giản, dễ di chuyển và tháo lắp.

Mục đích sử dụng

Màn hình LED thường được sử dụng cho mục đích hiển thị quảng cáo, truyền thông nhờ giá thành rẻ và hiệu quả sử dụng cao, tiết kiệm điện năng.

Màn hình LCD thì thích hợp được sử dụng trong những mục đích đòi hỏi tính chất hiển thị hình ảnh cao như: Phòng họp, phòng điều khiển, trung tâm hình ảnh,…

Nhược điểm

 • Dễ hỏng hóc module trong quá trình lắp đặt.
 • Tính linh hoạt không quá cao
 • Hoạt động kém nếu có nguồn ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình
 • Hạn chế về không gian sử dụng

Nên sử dụng màn hình LED hay màn hình LCD?

Để có thể trả lời được câu hỏi nên sử dụng màn hình LED hay LCD, hai yếu tố cần tìm hiểu trước tiên đó là:

 • Mục đích sử dụng – Bạn đang cần một màn hình hiển thị cho việc gì? 
 • Địa điểm sử dụng – Vị trí đặt màn hình hiển thị là ở trong nhà hay môi trường bên ngoài?

Đánh giá chung thì mỗi dòng màn hình sẽ có những ưu điểm nổi bật khác nhau. Ngoài việc đánh giá đúng được mục đích và vị trí lắp đặt màn hình còn cần phải chú ý đến ngân sách, không gian lắp đặt và cả yếu tố đơn vị lắp đặt để đảm bảo sẽ sở hữu một màn hình với chất lượng hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Liên hệ tư vấn lắp đặt màn hình LED và LCD

Khi thị trường màn hình LED và LCD ngày càng phát triển thì việc chọn ra một đơn vị cung cấp và lắp đặt màn hình hiển thị trở nên rất dễ dàng, nhưng để tìm ra đơn vị uy tín, chất lượng, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu thì không phải ai cũng tìm được.

Với tiêu chí:

Uy tín – Chất lượng – Cạnh tranh

LEDMofan sẽ mang đến cho khách hàng những giải pháp trình chiếu toàn diện, nâng tầm đẳng cấp đẳng cấp chất lượng cho không gian của bạn với giá cả tốt nhất.

Để phục vụ tốt nhất yêu cầu của Khách hàng, LEDMofan cam kết chỉ bán các sản phẩm màn hình LED và LCD chất lượng cao, chính hãng với đầy đủ các loại chứng nhận. Chúng tôi nói không với những mặt hàng kém chất lượng, xuất xứ không rõ ràng và đảm bảo sẽ làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất.

Tất cả sản phẩm màn hình LED của Mofan đều được bảo hành trong khoảng thời gian 18 – 36 tháng và bảo trì trọn đời. Chúng tôi nhận đổi các sản phẩm lỗi kỹ thuật trong thời gian bảo hành.

03 Lý do nên mua màn hình LED tại Mofan

 • Hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính hãng, minh bạch ;
 • Chế độ hậu mãi 100% bảo hành của Mofan;
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật, tư vấn bán hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình, năng động. Cam kết luôn đảm bảo quyền lợi khách; hàng khi mua hàng tại Mofan;

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MOFAN VIỆT NAM

Số 40 Đường số 4A, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0931 056 111

Email: kinhdoanh@ledmofan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.