Pixel – Điểm ảnh là gì? Pixel có ý nghĩa như thế nào?

diem anh la gi

Pixel là một trong những thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng bởi rất nhiều lĩnh vực. Chủ yếu là lĩnh vực trình chiếu hình ảnh. Cùng LEDMofan tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ Pixel này qua bài viết sau.

Pixel là gì?

Pixel là đơn vị đo điểm ảnh, một khối màu nhỏ hay một điểm ảnh Raster. Nó là cũng là khái niệm cơ bản để tạo thành một bức ảnh hay một video hoàn chỉnh để có thể hiển thị trên màn hình. Pixel tương ứng với tọa độ ITS, được sản xuất dưới mạng lưới 02 chiều. Tuy nhiên, pixel lại chỉ tương ứng với tỉ lệ quét của tần số màn hình hoặc thời gian và không có số liệu tuyệt đối để tính toán.

pixel la gi
Pixel là gì? Có quan trọng không?

Pixel có ý nghĩa gì?

Là đơn vị xác định điểm ảnh, pixel có ý nghĩa rất lớn trong việc quyết định độ phân giải của màn hình, độ sắc nét của video, hình ảnh và cả các ấn phẩm in ấn.

  • Dung lượng của ảnh tỷ lệ thuận với số lượng điểm ảnh. Điểm ảnh càng nhiều thì dung lượng ảnh càng lớn, chất lượng ảnh càng tốt và ngược lại.
  • Với in ấn, bạn có thể dựa theo điểm ảnh để có thể lựa chọn kích thước phù hợp cho bản in.

Cách tính pixel với màn hình LED

Với các dòng màn hình LED, tỷ lệ màn hình rất đa dạng, như 16:9, 1:1. 3:3,…Tuy nhiên đều có chung đơn vị tính là Pixel. Công thức tính có thể được hiểu đơn giản như sau:

Pixel chiều rộng x Pixel chiều cao

Ví dụ, một màn hình LED có 2000 Pixel chiều rộng và 1000 Pixel chiều cao thì màn hình LED đó có 2.000 x 1.000 = 2.000.000 điểm ảnh Pixel.

cach tinh pixel trong man hinh led
Cách tính Pixel của màn hình LED

Quy đổi pixel ra Centimet

Pixel có đơn vị lớn hơn là Megapixel, đơn vị đo điểm ảnh này có thể quy đổi ra Centimet, inch. 01pixel = 2,54cm/96 = 0,026458333cm

Nên chọn màn hình LED nhiều Pixel hay ít

Pixel càng nhiều, hình ảnh lại càng rõ nét, vậy có phải lựa chọn màn hình nhiều Pixel thì sẽ tốt? KHÔNG, việc màn hình LED có nhiều điểm ảnh không phải lúc nào cũng tốt. Đối với màn hình LED, khoảng cách điểm ảnhPixel Pitch mới là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn màn hình.

Nói một cách dễ hiểu hơn, điểm ảnh nhiều thì kích thước màn hình càng lớn nhưng độ nét thì không đảm bảo theo các khoảng cách nhất định. Nhưng mật độ điểm ảnh thưa hay nhiều thì lại giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn các kích thước màn hình với độ sắc nét phù hợp với khoảng cách mong muốn mà vẫn đảm bảo hình ảnh sắc nét, sống động.

Cách chọn Pixel cho màn hình LED

Màn hình LED có 02 dòng chính, màn hình LED trong nhàmàn hình LED ngoài trời. Màn hình LED nói chung thường được ký hiệu bằng các dòng với module từ P0.9 – P10. Các ký hiệu này cũng chính là đại diện cho khoảng cách điểm ảnh. Ví dụ: P1 thì khoảng cách điểm ảnh chính là 1mm. Từ khoảng cách điểm ảnh trên các tấm Module này mà khách hàng có thể lựa chọn kích thước màn hình song song với số lượng điểm ảnh và khoảng cách điểm ảnh (Pixel Pitch) để đạt hiệu quả trình chiếu tốt nhất.

lua chon man hinh led theo pixel
Lựa chọn màn hình LED theo Pixel

Một số yếu tố nữa để lựa chọn màn hình LED phù hợp mà LEDMofan luôn khuyên khách hàng sử dụng đó là áp dụng công thức:

Điểm ảnh / 0,3 ~ 0,8 = Khoảng cách xem tối ưu nhất.

  • Từ khoảng cách xem, chúng ta sẽ lựa chọn được màn hình với khoảng cách điểm ảnh tương ứng.
  • Khoảng cách xem gần nhất: Vị trí mà người gần nhất sẽ tiếp xúc mắt với màn hình LED, điều này rất quan trọng bởi mỗi tấm Module sẽ cho những điểm ảnh khác nhau, có những module khi nhìn xa rất sắc nét, nhìn gần lại chỉ thấy toàn chấm vuông.
  • Độ phân giải: Mỗi màn hình LED sẽ có những chủng loại với kích thước màn hình và điểm ảnh riêng. Và như đã nói, LEDMofan sẽ áp dụng công thức trên để lựa chọn màn hình phù hợp.

Vừa rồi là một số chia sẻ của LEDMofan về khái niệm và ý nghĩa của Pixel, hi vọng giúp ích được cho các nhu cầu của các bạn. Đừng quên trở lại LEDMofan và đón đọc nhiều kiến thức, tin tức khác.

4 thoughts on “Pixel – Điểm ảnh là gì? Pixel có ý nghĩa như thế nào?

  1. Pingback: Pixel Pitch là gì? Pixel Pitch có ý nghĩa gì? | LEDMofan

  2. Pingback: Độ phân giải 8K là gì? – LEDMofan

  3. Pingback: AmoLED là gì? Màn hình AmoLED được ứng dụng như thế nào? – LEDMofan

  4. Pingback: Độ sáng màn hình là gì? Độ sáng màn hình có ảnh hưởng gì đến chất lượng hiển thị? – LEDMofan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.