Tiêu chuẩn HDr là gì? Độ phân giải HDr có ứng dụng gì?

anh hdr

Tiêu chuẩn HDr là một trong những độ phân giải mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở trong các chế độ cài đặt hình ảnh của game, màn hình TV, màn hình ghép, máy ảnh,…Trong những năm gần đây, HDr đang dần thay thế chế độ HD trong các dòng màn hình hiển thị. Vậy HDr là gì? HDr có gì khác biệt? Cùng LEDMofan tìm hiểu về chế độ HDr qua bài viết sau.

HDr là gì?

HDr hay còn được biết đến với tên gọi High Dynamic Range là tiêu chuẩn của hình ảnh với nhiều dải nhạy sáng động. HDr cho phép màn hình hiển thị nội dung rõ nét với khả năng hiển thị đầy đủ các chi tiết của video, hình ảnh. HDr còn cho khả năng làm nổi vùng sáng hơn so với các độ phân giải SDr thông thường, từ đó cũng tăng chiều sâu cho các vùng bóng đổ của hình ảnh.

tieu chuan hdr la gi
Tiêu chuẩn HDr là gì?

Nhờ khả năng điều chỉnh các vùng của hình ảnh một cách hiệu quả, HDr giúp cho việc hiển thị nội dung gốc trên màn hình được chi tiết, đầy đủ và chân thực, chất lượng hơn nhiều so với các tiêu chuẩn hiển thị thông thường.

>>> Xem thêm: Màn hình HDr và những trải nghiệm hình ảnh chất lượng

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì HDr chính là việc tái hiện chân thực những gì chúng ta có thể thấy bằng mắt thường.

HDr và SDr có gì khác biệt?

Cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa HDr và SDr qua những nhận định sau.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điểm khác biệt giữa phần nổi và phần bóng đổ của HDr, từ đó, vùng sáng cả bức ảnh hay video sẽ không bị “cháy” và vẫn đem lại khả năng duy trì chi tiết hình ảnh ở vùng tối.

SDr mang đến hình ảnh như thế nào?

SDr hay còn được gọi với tên Standard Dynamic Rangetiêu chuẩn phổ biến của hình ảnh trong giới làm phim. Tiêu chuẩn này được sử dụng phổ biến trong mọi studio, công ty sản xuất phim hay các cấu hình của các sản phẩm màn hình hiển thị. Đây cũng là tiêu chuẩn được ứng dụng trên màn hình TV thông thường.

Những năm trước, khi mà nền công nghiệp sản xuất TV đang rầm rộ thì việc thiết lập các tiêu chuẩn hình ảnh hay quy trình sản xuất của màn hình TV gặp nhiều hạn chế về công nghệ hiển thị khi mà chỉ có SDr. Trong những thời gian đầu thì bộ tiêu chuẩn của độ sáng màn hình chỉ ở mức giới hạn là 100 Nit, tiêu chuẩn này được sử dụng đến hàng thập kỷ sau này.

Hiện tại, SDr vẫn là tiêu chuẩn mà nhiều nhà sản xuất màn hình áp dụng theo. Dù đã cải thiện đáng kể về độ sáng màn hình có thể lên đến 250 – 400 Nit, tuy nhiên thì hình ảnh được trình chiếu sẽ bị nén và không thể nào giống được với hình ảnh thực tế thấy bằng mắt thường.

HDr và SDr có gì khác biệt?

So sánh các TV HDr với các TV SDr truyền thống có thể thấy rằng HDr mang đến các dải tương phản ở mức rộng hơn, giúp người xem nhận biết được màu sắc rõ ràng và chi tiết hơn về các phần nổi và phần đổ bóng của hình ảnh. Từ đó, HDr sẽ giúp hình ảnh được hiển thị chính xác, chân thực và đẹp mắt hơn nhiều so với TV SDr. 

su khac biet giu hdr va sdr
Sự khác biệt của tiêu chuẩn SDr và tiêu chuẩn HDr

Có những tiêu chuẩn HDr nào?

Tiêu chuẩn HDr là một trong những tiêu chuẩn giúp cải thiện chất lượng hình ảnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này có nhiều hơn là chỉ một.

1. Tiêu chuẩn HDr 10

HDr 10 là tiêu chuẩn hình ảnh phổ biến nhất và được sử dụng phổ biến trên mọi màn hình hiển thị HDr. Độ sáng của màn hình HDr 10 có thể lên đến 1000 Nit, cao hơn rất nhiều so với TV tiêu chuẩn SDr truyền thống.

Khả năng hiển thị và độ sáng tối đa của màn hình HDr 10 sẽ mang đến hình ảnh chất lượng hơn rất nhiều khi trình chiếu. HDr 10 thường được sử dụng trong một số UHD Blu-ray.

HDr 10 khi được truyền phát sẽ chứa nhiều siêu dữ liệu trong luồng tín hiệu nó phát ra, chính vì thế hình ảnh được màn hình đọc với tích hợp chip IC tương ứng sẽ cho chất lượng hình ảnh giống thật nhất.

2. Tiêu chuẩn HDR – HLG

HLG – Hybrid Log-Gamma là tiêu chuẩn HDr dành cho việc truyền phát tín hiệu. HLG không mang theo siêu dữ liệu hay gì đó tương tự, vì thế nên chất lượng hình ảnh xuất ra sẽ phụ thuộc vào khả năng hiển thị của màn hình phát. 

Vừa rồi là một số thông tin cơ bản được LEDMofan tổng hợp về tiêu chuẩn HDr trên màn hình hiển thị. Đây là tiêu chuẩn gần như là cao cấp nhất hiện nay dành cho các màn hình TV, điện thoại hay màn hình LCD.

>> Xem thêm: Công nghệ hiển thị AmoLED là gì?

>> Xem thêm: Công nghệ LED là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.