Công nghệ MicroLED Là Gì? Những Ứng Dụng To Lớn Của Công Nghệ MicroLED Trong Tương Lai

Cong nghe MicroLED

Công nghệ MicroLED hiện đang là một trong những công nghệ đang được bàn luận nhiều nhất khi nói về màn hình, dù là trên định dạng tivi, máy tính hay thiết bị di động. Vậy màn hình này có điểm gì nổi bật và trong tương lai sẽ được ứng dụng ra sao? Hãy cùng LEDMofan tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Công nghệ MicroLED là gì?

Công nghệ MicroLED là công nghệ hiển thị video sử dụng đèn LED kích thước siêu nhỏ, có thể tạo ra hình ảnh có thể nhìn thấy được khi đặt trên bề mặt của màn hình video.

Mỗi MicroLED là một pixel , nó phát ra ánh sáng riêng, tạo ra hình ảnh và thêm màu sắc. Pixel MicroLED được tạo thành từ các phần tử màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam (được gọi là subpixels). Đèn LED siêu nhỏ có thể được làm sáng, làm mờ, bật hoặc tắt riêng lẻ.

2. Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ MicroLED

Ưu điểm 

  • Các điểm ảnh trong công nghệ MicroLED không suy giảm theo thời gian.
  • Hỗ trợ độ trễ thấp và nội suy khung hình nhanh hơn , chèn khung đen, tốc độ làm tươi độc lập với quét đèn nền.
  • Góc nhìn rộng hơn công nghệ LED / LCD hiện tại có thể cung cấp.
  • Công suất ánh sáng cao , nó có thể đáp ứng HDR và ​​cả xem trong nhà và ngoài trời.
  • Một ứng dụng hiển thị hỗ trợ cả 2D và 3D .
  • So với công nghệ LED / LCD và OLED khi so sánh kích thước màn hình tương đương tiêu thụ điện năng thấp .
  • Việc hiển thị các ứng dụng địa điểm lớn được cải thiện.

Nhược điểm 

  • Chi phí sản xuất rất đắt.
  • Khi sử dụng cấu trúc mô-đun, các ứng dụng màn hình lớn chỉ hỗ trợ treo tường.
  • Hiện không khả dụng cho kích thước màn hình tiêu dùng nhỏ, di động, TV hoặc PC yêu cầu độ phân giải cao.

3. So sánh công nghệ MicroLED với OLED

Công nghệ MicroLED tương tự như công nghệ được sử dụng trong TV OLED và một số màn hình PC, thiết bị di động và đeo. Các pixel OLED cũng tạo ra ánh sáng, hình ảnh và màu sắc của riêng chúng. Tuy nhiên, trong khi công nghệ OLED hiển thị hình ảnh chất lượng vượt trội, thì Micro LED là vật liệu vô cơ, trong khi chúng sử dụng vật liệu hữu cơ.

So sanh cong nghe MicroLED-OLED
So sánh công nghệ MicroLED – OLED

 Do đó, khả năng tạo ra hình ảnh OLED giảm dần theo thời gian và có xu hướng “cháy sáng” khi hình ảnh tĩnh được hiển thị trong thời gian dài.

4. So sánh công nghệ MicroLED với LED / LCD

Công nghệ MicroLED khác với đèn LED hiện đang được sử dụng trong TV LCD và hầu hết các màn hình PC . Đèn LED và các màn hình video tương tự được sử dụng trong các sản phẩm này không thực sự tạo ra hình ảnh.

So sanh cong nghe MicroLED - LCD
So sánh công nghệ MicroLED – LCD

Thay vào đó, nó là một bóng đèn nhỏ được đặt sau màn hình hoặc dọc theo mép màn hình để cho phép ánh sáng đi qua các pixel LCD chứa thông tin hình ảnh . Bề mặt của màn hình sau khi ánh sáng đi qua các bộ lọc bổ sung màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam.

5. Ứng dụng của công nghệ MicroLED

Công nghệ MicroLED có nhiều hứa hẹn cho tương lai của màn hình video. Nó cung cấp tuổi thọ cao, hiệu suất ánh sáng cao , không cần hệ thống đèn nền, mỗi điểm ảnh có thể được bật và tắt, cho phép hiển thị màu đen tuyệt đối. Những khả năng này khắc phục những hạn chế của cả công nghệ hiển thị video OLED và LCD. 

Ung dung cong nghe MicroLED
Ứng dụng công nghệ MicroLED

Mặt khác, công nghệ MicroLED hiện chỉ giới hạn ở các ứng dụng màn hình lớn. Đã có kích thước siêu nhỏ, các pixel MicroLED hiện tại đủ nhỏ để cung cấp độ phân giải 4K cho kích thước màn hình TV và PC vừa và nhỏ, màn hình lớn hơn có thể hiển thị độ phân giải từ 8K trở lên, tùy thuộc vào số lượng mô-đun được sử dụng.

Hiện nay những công ty như Apple, Samsung,… cũng đang kết hợp công nghệ MicroLED vào các thiết bị di động, tivi và đồng hồ thông minh. Nếu thành công, MicroLED sẽ phát triển mạnh trong các ứng dụng ở mọi kích cỡ màn hình và có thể thay thế cả công nghệ OLED và LCD.

Qua bài viết trên, LEDMofan hy vọng bạn đã hiểu hơn về công nghệ MicroLED và hãy cùng mong chờ ngày được sử dụng các thiết bị nghe nhìn sở hữu màn hình này trong tương lai nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *